Số tạp chí mới

Liên kết

Đào tạo nghề góp phần nâng cao chất lượng lao động nông thôn ở Trà Vinh

Đăng lúc: Thứ ba - 05/06/2018 06:54
(DNTM) Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một chủ trương đúng đắn kịp thời của Chính phủ nhằm đáp ứng yêu cầu học nghề, đào tạo nghề, tạo thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng nguồn lao động ở nông thôn, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Làng nghề ở huyện Càng Long (Trà Vinh) se xơ dừa dệt thảm, tạo việc làm cho khoảng 2.300 lao động. Ảnh: TTXVN

Làng nghề ở huyện Càng Long (Trà Vinh) se xơ dừa dệt thảm, tạo việc làm cho khoảng 2.300 lao động. Ảnh: TTXVN

Trà Vinh là tỉnh có tỷ lệ người dân sống bằng nghề nông nghiệp rất cao, chiếm tỷ lệ trên 80%. Chính vì thế nguồn lao động dồi dào, phong phú hiện nay chủ yếu tập trung ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, việc khai thác nguồn lao động này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do lao động nông thôn chưa mặn mà với việc học nghề và duy trì nghề sau khi học vì thu nhập còn thấp, đặc biệt là vấn đề đầu ra sản phẩm vì làm theo thời vụ.
 
Ngoài ra, đặc trưng của nghề gia công sản phẩm thủ công mỹ nghệ còn ở sự thay đổi thường xuyên của mẫu sản phẩm, điều này gây rất nhiều khó khăn cho cả chủ cơ sở và người lao động.
 
Nhận thức rõ vai trò của công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, thời gian vừa qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Trà Vinh đã từng bước tháo gỡ những vướng mắc để vượt qua khó khăn. Đồng thời, cùng các cấp, các ngành ở địa phương phối hợp thực hiện đạt hiệu quả bằng những hoạt động thiết thực, sáng tạo, đã đưa ra nhiều hình thức dạy nghề thích hợp:  Đào tạo nghề cho lao động ở nông thôn, đào tạo nghề cho lao động trong các làng nghề…
 
Hoạt động đã thu hút sự tham gia giảng dạy của những lao động kỹ thuật từ các doanh nghiệp, những nghệ nhân, người có tay nghề cao trong các làng nghề… Bản thân người lao động nông thôn là những đối tượng được thụ hưởng chính sách cũng đã tích cực, ủng hộ chủ trương của Chính phủ và các cấp các ngành của địa phương để từ đó xác định được nhu cầu học nghề của mình phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đến việc tham gia đầy đủ các khóa đào tạo đạt hiệu quả cao nhất.
 
Qua thời gian được đào tạo nghề, hiệu quả chuyển biến tích cực khi kỹ năng nghề của lao động nâng lên, năng suất chất lượng sản phẩm tăng rõ rệt,...  Những kết quả bước đầu này đã tạo động lực để thu hút những lao động nông thôn tham gia các khóa đào tạo nghề được tổ chức tại địa bàn. Các doanh nghiệp, các cơ sở dạy nghề tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn, không chỉ thuần túy dạy nghề mà còn tư vấn, hướng dẫn người nông dân cách thức tổ chức sản xuất kinh doanh, bảo đảm “đầu ra” hoặc là sản phẩm hoặc là tiêu chuẩn tiếp nhận lao động sau khi được học nghề.
 
Việc dạy nghề cho lao động nông thôn đã đạt được nhiều kết quả thiết thực góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho lao động nông thôn bình quân thu nhập 2.000.000 - 3.000.000 đồng/người/tháng. Đây là những kết quả hết sức thiết thực và phù hợp với thực tế của địa phương, góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, đảm bảo phục vụ được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Trà Vinh.
 
Tin rằng, với những chính sách hỗ trợ trong công tác đào tạo nghề, truyền nghề, cùng với những chiến lược phát triển năng động, sáng tạo của các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh cùng sự nhiệt tình, tâm huyết của các Sở, ngành, hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Trà Vinh sẽ ngày càng nâng cao hiệu quả, thu hút, hình thành được đội ngũ lao động có tay nghề cao, đáp ứng được yêu cầu phát triển chung của đất nước trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ.
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424