Số tạp chí mới

Liên kết

Giải pháp không lệ thuộc cát tự nhiên trong xây dựng

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/08/2017 11:28
(DNTM) Thị trường cát xây dựng ở khu vực Đông Nam bộ và TP.HCM đang tăng giá ở mức cao do thiếu nguồn cung sau các quy định siết chặt việc khai thác, nạo vét cát trên các tuyến sông. Đặc biệt, chưa bao giờ tình trạng khan hiếm nguồn cung cát lại ảnh hưởng nặng nề đến việc xây dựng công trình, nhà cửa như vậy. Do đó, giải pháp về nguồn vật liệu thay thế cát trong xây dựng đang là vấn đề cấp bách được đặt ra hiện nay
Chế biến đá thành cát nhân tạo sẽ rẻ hơn gần 200.000 đồng/m3 so với cát tự nhiên

Chế biến đá thành cát nhân tạo sẽ rẻ hơn gần 200.000 đồng/m3 so với cát tự nhiên

Một số doanh nghiệp (DN) đang khai thác khoáng sản tại vùng Đông Nam bộ cho biết ở những nước phát triển đã tiến hành nghiền đá thành cát.
 
Do vậy ở nước ta phương án này triển khai cũng không khó, chỉ cần xây dựng nhà xưởng, nhập máy móc về lắp ráp là có thể hoạt động.
 
Vấn đề khiến các DN còn băn khoăn là đầu ra của loại vật liệu xây dựng mới này. Hiện nay, thói quen của các hộ gia đình ở Việt Nam khi xây dựng các công trình nhà ở hay dùng cát để san lấp mặt bằng và xây cất.
 
Song theo ông Trịnh Tiến Bảy, Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa An (TP.Biên Hòa), DN đang khai thác 2 mỏ đá tại huyện Vĩnh Cửu và TP.Biên Hòa, giá đá bán bình quân hiện nay gần 200.000 đồng/m3, nếu DN đầu tư dây chuyền chế biến đá thành cát, giá cát nhân tạo sẽ rẻ hơn gần 200.000 đồng/m3 so với cát khai thác tại khu vực lòng hồ Trị An. Dây chuyền làm cát chỉ từ 5 tỷ đồng trở lên, DN cũng đầu tư dễ dàng, nhưng ngại nhất vẫn là thị trường khu vực phía Nam chưa quen dùng đá nghiền thay cát.
 
Về phía TP.HCM, để đối phó với tình trạng giá cát xây dựng tăng phi mã, trong tháng 7, UBND TP.HCM đã ban hành nhiều giải pháp. Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin về các nghiên cứu, giải pháp ứng dụng vật liệu khác thay thế cát tự nhiên trong xây dựng công trình, đã được nghiệm thu đạt yêu cầu. TP.HCM cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất giải pháp chống các hành vi đầu cơ, lũng đoạn thị trường trong hoạt động kinh doanh cát trái quy định.
 
Đặc biệt, TP.HCM cũng đưa vào danh sách đặt hàng các đề tài nghiên cứu, giải pháp ứng dụng vật liệu khác thay thế cát tự nhiên trong xây dựng công trình. Trong một diễn biến có liên quan, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết giải pháp đang được sở này đưa ra là lấy tro xỉ để thay thế cát xây dựng, thực hiện công việc san lấp…Sở Xây dựng đã có văn bản gửi đến các DN, đề nghị DN chủ động nghiên cứu lấy tro xỉ làm dự án.
 
Theo nhận định của các đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng ở TP.HCM và vùng Đông Nam bộ, giá cát sẽ còn tiếp tục tăng, đặc biệt là vào thời điểm cuối mùa mưa năm nay và mùa khô tới, khi nhiều công trình xây dựng được khởi công. Như vậy, đây cũng là dịp thuận lợi nhất cho các DN khai thác đá đầu tư công nghệ xử lý đá thành cát để tăng thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm và góp phần hạ nhiệt tình trạng khan cát ngoài thị trường.
 
Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, việc nghiên cứu tìm ra loại vật liệu mới để thay thế cát là cần thiết. Bởi vì ngoài việc làm giảm bớt áp lực đối với nguồn cát tự nhiên đang ngày càng cạn dần, tìm ra loại vật liệu thay thế sẽ giúp hạn chế tình trạng khai thác cát trái phép. Ở cấp Trung ương, Bộ Xây dựng cũng có đề xuất nguồn vật liệu để thay thế cát, trong đó có phương án nghiền đá ra để thay thế cát.
 
Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trước tình hình khai thác cát trái phép còn diễn biến phức tạp, TP.HCM đã ký quy chế phối hợp với các tỉnh giáp ranh trong công tác quản lý tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang khẩn trương xây dựng kế hoạch phối hợp chi tiết thực hiện quy chế này.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424