Số tạp chí mới

Liên kết

Khai phá tiềm năng CNTT - Tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/12/2015 11:32
(DNTM) Ngày 3/12/2015, tại Hà Nội, Hội Tin học Việt Nam và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - Đại học Quốc gia Singapore tổ chức Hội thảo Quốc tế về CNTT mang chủ đề “Việt Nam: Khai phá tiềm năng CNTT - Tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển” đây là chủ đề phù hợp với xu hướng phát triển CNTT của thế giới và Việt Nam với mục tiêu tăng cường hợp tác và thúc đẩy ứng dụng CNTT vào phục vụ phát triển ổn định và bền vững kinh tế - xã hội.
Khai phá tiềm năng CNTT - Tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển

Khai phá tiềm năng CNTT - Tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển

Hội thảo Quốc tế về CNTT năm 2015 là một nỗ lực tổ chức chung của Hội Tin học Việt Nam và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu nhằm trao đổi và thảo luận về vai trò quan trọng của CNTT trong sản xuất và phát triển. Tại Hội thảo kết quả của Chương trình nghiên cứu xây dựng Chỉ số Thành phố Thông minh cho 10 thành phố của Việt Nam được công bố và thảo luận. Ngoài ra theo chủ đề còn có các tham luận của các chuyên gia quốc tế, các viện nghiên cứu, và các chuyên gia khác sẽ dẫn các thảo luận về quy mô cụ thể của sự phát triển CNTT-TT để nâng cao hiệu quả tới phát triển kinh tế xã hội. Hội thảo kết thúc bằng lễ trao chứng nhận 10 thành phố tại Việt Nam 2015 theo tiêu chí ‘‘thành phố Thông minh’’ theo kết quả nghiên cứu bước đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển thành phố phố thông minh.
Hội thảo Quốc tế về CNTT năm 2015 được sự ủng hộ của Ban Chỉ đạo Quốc gia về ứng dụng CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan bảo trợ sẽ thu hút 400 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các chuyên gia Quốc tế, các chuyên gia kinh tế xã hội, đại diện các tỉnh thành phố trong cả nước cùng đông đảo các doanh nghiệp CNTT-TT và các Viện, Trường Đại học và Cao đẳng Tại hội thảo ngoài các tham luận của các khách mời sẽ có 4 phiên thảo luận với các khách mời như ông Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT, ông Trương Gia Bình - CIO Tập Đoàn FPT, ông Tô Mạnh Cường - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT về chủ đề chính cũng như cách nhìn nhận vai trò của CNTT và Công nghệ từ phía doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ, các nhà kinh tế - xã hội và từ trực tiếp các thành phố đang chuyển mình hướng tới thành phố thông minh.
CNTT - Truyền thông (ICT)
CNTT-TT (ICT) đã và đang tạo ra những biến đổi cách mạng và rộng khắp trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội trên qui mô toàn cầu .
Ảnh hưởng của CNTT-TT không chỉ giới hạn trong nâng hiệu quản lý và cắt giảm chi phí mà còn sâu rộng trong tạo nên những đổi thay căn bản nền tảng vận hành và phát triển của nhiều lĩnh vực của nền kinh tế-xã hội.
Trong những năm đổi mới vừa qua, Việt nam đã có bước tiến vượt bậc trong đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng và thúc đẩy ứng dụng CNTT-TT. Để khai thác tiềm năng triệt để của CNTT-TT cho đẩy nhanh công cuộc tăng trưởng và phát triển kinh tế, Việt Nam cần đặc biệt chú trọng nâng cấp ba trụ cột nền tảng: Tầm nhìn chiến lược, khả năng và ý thức hiệp đồng phối thuộc và năng lực học hỏi kinh nghiệm quốc tế. Việt Nam cũng cần đặc biệt ưu tiên các lĩnh vực ứng dụng CNTT-TT có khả năng tạo nên những đổi thay đột biến. Đó là chính phủ điện tử, thành phố thông minh, giáo dục và y tế thông minh, thương mại điện tử, internet vạn vật, và công nghiệp thế hệ 4.0.
Chương trình khảo sát thành phố thông minh
Để tìm hiểu mức độ sẵn sàng của các thành phố đang phát triển của Việt Nam, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu đã hợp tác với Tập đoàn Microsoft và Hội Tin Học Việt Nam đã tiến hành khảo sát nghiên cứu 10 thành phổ bao gồm Biên Hòa, Đà Lạt, Hạ Long, Hà Tĩnh, Huế, Lao Cai, Mỹ Tho, Nha Trang, Thanh Hóa, Vinh. Nội dung nghiên cứu đi sâu vào năm hành phần cấu thành của thành phố thông minh là Quản trị thông minh, nền kinh tế thông minh, phát triển nguồn nhân lực thông minh, hạ tầng cơ sở thông minh và phát triển bền vững.
Cuộc khảo sát cho thấy cả 10 thành phố đều có chuyển biển đáng kể về nhiều mặt trong trong quản lý và phát triển thành phố, đặc biệt là nâng cấp hạ tầng CNTT và phát triển kinh tế tư nhân. Các thành phố đều có thuận lợi là người dân có ý thức cao trong đầu tư vào giáo dục cho con cái và ủng hộ chính sách cải cách mở cửa của Chính phủ. Tuy nhiên hầu như tất cả các thành phố đều gặp nan giải về tai nạn giao thông, kiểm soát tham nhũng, và ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội. Điều đáng lưu ý là trong các ưu tiên hàng đầu cho phát triển thành phố thông mình, kết quả khảo sát cho thấy người dân thấy nâng cấp năng lực bộ máy quản lý nhà nước cấp thiết hơn thu hút đầu tư nước ngoài; minh bạch hoạt động chính phủ còn quan trọng hơn cung cấp dịch vụ chính phủ trực tuyến; trao thêm quyền dân chủ cho người dân cấp thiết hơn trồng cây xanh và cải thiện môi trường; chống tham nhũng bức thiết hơn cả việc chống tội phạm và tệ nạn xã hội.
Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cho rằng: “Hội Tin học Việt Nam với kinh nghiệm liên tục 10 năm thực hiện Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index). Để kế thừa các kết quả từ Vietnam ICT Index, đồng thời đưa ra các đánh giá chuyên sâu kết nối với đánh giá hiện trạng ứng dụng CNTT, năm 2015 Hội phối hợp cùng nhóm chuyên gia cao cấp đến từ Trường chính sách công Lý Quang Diệu triển khai Chương trình nghiên cứu xây dựng Chỉ số Thành phố thông minh cho các thành phố mới phát triển nhằm đánh gía ban đầu mức độ sẵn sàng cho hành trình hướng tới “Thành phố thông minh” và các ưu tiên cũng như rào cản cho phát triển “Thành phố thông minh”. Cùng với nghiên cứu này việc tổ chức Hội thảo Quốc tế về CNTT năm 2015 sẽ là dịp có thể giao lưu, trao đổi sâu hơn về mục tiêu hướng tới thành phố thông minh của Việt Nam và nằm trong mục tiêu tăng cường hiệu quả ứng dụng CNTT tác động mạnh mẽ cho phát triển kinh tế xã hội”.
 
Thu Hằng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939