Số tạp chí mới

Liên kết

Khánh thành vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Đăng lúc: Thứ hai - 16/11/2015 14:24
(DNTM) Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc vừa khánh thành ngày 14/11 tại Khu công nghiệp Trà Nóc II, TP Cần Thơ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nông, thủy sản, cơ khí của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp; tiếp cận, nghiên cứu và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, tạo giá trị gia tăng của sản phẩm.
Cắt băng khánh thành Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Cắt băng khánh thành Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Tọa lạc ngay cửa ngõ TP Cần Thơ, một vị trí đắc địa của khu vực ĐBSCL, Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (Korea Vietnam Incubator Park- KVIP) là dự án hợp tác giữa chính phủ VN và Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 21,13 triệu USD.
KVIP là cơ sở ươm tạo, nghiên cứu phát triển kỹ thuật, tư vấn, đào tạo nhân lực, nhằm mục tiêu hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nuôi, trồng, chế biến nông, thủy sản, và cơ khí chế tạo phục vụ chế biến nông, thủy sản; giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, tạo giá trị gia tăng của sản phẩm.
Sự ra đời của KVIP với một chuỗi hoạt động chuyên sâu từ khâu hỗ trợ tổ chức, cá nhân tham gia ươm tạo xây dựng ý tưởng, phát triển ý tưởng đến tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh và thương mại hóa sản phẩm, sẽ giúp cho các doanh nghiệp có một địa chỉ phù hợp để nghiên cứu ứng dụng, phát huy lợi thế về nông nghiệp của khu vực, từng bước đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp công nghệ cao, tạo nền tảng để các doanh nghiệp trong vùng phát triển bền vững trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Phát biểu tại Lễ khánh thành KVIP, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Vườn ươm công nghệ công nghiệpViệt Nam - Hàn Quốc khánh thành và đưa vào hoạt động là biểu tượng về đầu tư trong nông nghiệp, là thành quả của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc. Đây là dự án rất quan trọng để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của VN. Vườn ươm đặt tại Cần Thơ, trung tâm lương thực, nông sản, trái cây lớn nhất VN, chắc chắn sẽ nâng cao giá trị nông nghiệp VN, góp phần tăng thu nhập cho người dân ĐBSCL; tạo cơ hội mới cho các DN, trường ĐH, viện nghiên cứu Hàn Quốc hợp tác VN cùng phát triển.
 
Ông Yoon Sang Jick - Bộ trưởng Bộ Thương mại - Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc phát biểu tại Lễ khánh thành KVIP

Ông Yoon Sang Jick- Bộ trưởng Bộ Thương mại-Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc luôn đánh giá Việt Nam là đối tác quan trọng. Sự hợp tác về kinh tế giữa hai quốc gia trong thời gian qua đã đem lại những kết qua ngoài mong đợi, trong đó Vườn ươm tại TP Cần Thơ chỉ là một ví dụ cho sự hợp tác này. Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
 
Nghi thức bàn giao biểu tượng KVIP của đại diện chính phủ Hàn Quốc cho Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống (phải)

KVIP được xây dựng trên diện tích hơn 13.000m2 bao gồm khu vực văn phòng làm việc và khu vực nhà xưởng, phòng thí nghiệm, với trang thiết bị hiện đại, thân thiện với môi trường nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và giá trị gia tăng cao.
Tham gia ươm tạo tại KVIP, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ nghiên cứu, phát triển sản phẩm, kỹ thuật, công nghệ theo Quyết định số 1193/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  ngày 30/7/2015 về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc tại TP Cần Thơ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phát biểu tại Lễ khánh thành KVIP

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, cùng với việc kết thúc đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, dự án KVIP tại TP Cần Thơ đi vào hoạt động là kết quả thành công nổi bật của Chương trình hợp tác phát triển điện hạt nhân và hợp tác toàn diện về công nghiệp, năng lượng, khoáng sản và thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.
Chương trình hợp tác này khởi động từ tháng 5/2011 với việc ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc (nay là Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc) và được triển khai thực hiện thông qua Ủy ban hỗn hợp Việt Nam- Hàn Quốc với 4 tiểu ban: Năng lượng hạt nhân, Công nghệ công nghiệp, Năng lượng và khoáng sản, Thương mại. Theo đó, Dự án Vườn ươm Công nghệ công nghiệp tại TP Cần Thơ là một nội dung thuộc hoạt động của Tiểu ban công nghệ công nghiệp.
Dự án được chính thức ký kết ngày 28/3/2012 giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc. Vườn ươm theo mô hình ươm tạo công nghệ công nghiệp là dự án vườn ươm đầu tiên được chính phủ Hàn Quốc viện trợ cho nước khác. Tại thời điểm đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chính là người đã quyết định lựa chọn dự án Vườn ươm đặt tại thành phố Cần Thơ với mong muốn Vườn ươm sẽ thực hiện được những mục tiêu: Góp phần nâng cao, thúc đẩy năng lực công nghệ công nghiệp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Cần Thơ và khu vực ĐBSCL; Xây dựng nguồn nhân lực công nghệ công nghiệp tại khu vực triển khai dự án; Là cầu nối thu hút đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc vào địa phương và khu vực.
Sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã tài trợ toàn bộ chi phí xây dựng vườn ươm, cung cấp các thiết bị cần thiết cũng như đang tiến hành đào tạo, chuyển giao vận hành và cử chuyên gia hỗ trợ vườn ươm trong giai đoạn đầu. UBND TP Cần Thơ đã bố trí ngân sách kinh phí đối ứng, cấp đất để xây dựng dự án, chuẩn bị bộ máy vận hành, quản lý Vườn ươm. Với sự tham gia thực hiện tích cực của các cơ quan, đơn vị hai nước, KVIP tại TP Cần Thơ đã được hoàn thành đúng tiến độ, với cơ sở vật chất khang trang và hiện đại.
Các đại biểu tham quan KVIP

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đề nghị UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cơ quan, đơn vị chức năng tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan trung ương và đối tác Hàn Quốc trong việc tiếp nhận, làm chủ thiết bị và học hỏi kinh nghiệm quản lý Vườn ươm cũng như công tác triển khai thực hiện cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù đối với Vườn ươm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Cũng tại buổi lễ khánh thành KVIP, đã có 3 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa BQL Dự án ODA TP Cần Thơ và Viện Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc, Sở Công Thương TP Cần Thơ và Hiệp hội Vườn ươm Hàn Quốc, KVIP và Hiệp hội chế biến lương thực hàn Quốc.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa đại diện VN và Hàn Quốc

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu song phương năm 2014 đạt xấp xỉ 29 tỷ USD và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam tính theo số lượng dự án và tổng vốn đầu tư tính đến tháng 10/2015 đạt 43,6 tỷ USD. Hai nước cũng đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương vào tháng 5/2015 tại Hà Nội. Tiềm năng để phát triển thương mại, đầu tư giữa hai nước là rất lớn và sẽ ngày càng rộng mở hơn nữa sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực trong thời gian tới.
T.H

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939