hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Khuyến công Bắc Giang: Hiệu quả từ những mô hình trình diễn kỹ thuật

Đăng lúc: Thứ năm - 23/05/2019 12:43
(DNTM) Thực hiện chương trình khuyến công quốc gia theo Nghị định số 45/2012/NĐ-CP ngày 21/5/2012 của Chính phủ và các chương trình khuyến công quốc gia đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định số 1288/QĐ-TTg ngày 01/8/2014, các địa phương trên cả nước đã triển khai thực hiện với nhiều kết quả tích cực góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.
Nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất hàng dệt may” tại Công ty cổ phần VINAHAN, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang

Nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất hàng dệt may” tại Công ty cổ phần VINAHAN, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang

Với Bắc Giang, hoạt động khuyến công giai đoạn 2014 – 2018 được ngành Công Thương triển khai tích cực, nổi bật là xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Từ nguồn vốn khuyến công, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thực hiện 66 đề án thuộc nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp với tổng kinh phí hỗ trợ là 7.810 triệu đồng. Trong đó, 4 mô hình trình diễn kỹ thuật giới thiệu sản phẩm mới trên địa bàn cấp huyện, đó là: Gạch không nung (xã Tân Dĩnh, huyện lạng Giang), ván ép xuất khẩu từ gỗ bóc (xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang), chế phẩm sinh học biolin (phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang), tôn ba lớp cách nhiệt (xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa).
 
Hoạt động khuyến công hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật tại Bắc Giang thời gian qua đã khuyến khích, động viên các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ mới, thiết bị mới vào sản xuất. Chỉ với 1.300 triệu đồng từ kinh phí hỗ trợ của chương trinh khuyến công quốc gia đã huy động được 102.000 triệu đồng vốn đối ứng của các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng 4 mô hình trình diễn nói trên (cứ 1 đồng vốn khuyến công thu hút được 78,5 đồng vốn đầu tư của các doanh nghiệp).
 
Các doanh nghiệp được lựa chọn xây dựng mô hình đều là những doanh nghiệp có năng lực nhất định về tài chính, quản trị, nguồn nhân lực... các sản phẩm được lựa chọn xây dựng mô hình đều là những sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh tại địa phương, nên khi mô hình đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả là hạt nhân, lan tỏa góp phần thực hiện các chương trình, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Thông qua các Hội nghị giới thiệu, trình diễn mô hình và tuyên tuyền đã góp phần phổ biến, nhân rộng mô hình trong thực tế sản xuất tại địa phương. Theo thống kê từ 4 mô hình đã được xây dựng, đến nay đã có 22 doanh nghiệp của tỉnh đầu tư sản xuất các sản phẩm cùng loại, nâng cao năng lực sản phẩm, mở rộng và phát triển thị trường tiêu thụ.
 
Với việc đầu tư công nghệ mới, thiết bị mới, các đơn vị đã phát triển ổn định, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng/người/tháng, sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và được thị trường đánh giá cao. Bên cạnh đó, các đơn vị thụ hưởng kinh phí khuyến công luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh.
 
Bên cạnh những thuận lợi, đặc thù của Bắc Giang cũng có những khó khăn trong quá trình thực hiện các hoạt động khuyến công. Điển hình là đa số các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đầu tư sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, vốn đối ứng tương đối thấp nên chưa có những đề án lớn, giá trị cao. Hầu hết các đối tượng thụ hưởng hỗ trợ theo chương trình xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật của tỉnh thời gian qua là các đơn vị mới thành lập hoặc mới đầu tư chưa đi vào hoạt động sản xuất, nên việc xác định số lượng lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội để làm tiêu chí đánh giá doanh nghiệp nhỏ và vừa khi thẩm định theo Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ còn gặp phải những vướng mắc nhất định.
 
Bên cạnh đó, các cơ sở CNNT có khả năng tự chế tạo ra máy móc thiết bị hoàn chỉnh phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh thuộc đối tượng đáp ứng các tiêu chí theo quy định nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể nên không xây dựng được đề án hỗ trợ của khuyến công. Thời gian xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật thường kéo dài nhiều năm, trong khi đó, kinh phí khuyến công phải được thanh quyết toán trong năm tài chính, không được chuyển nguồn sang năm sau là những khó khăn khi xây dựng kế hoạch kinh phí khuyến công hàng năm.
 
Từ thực tế địa phương, ngành Công thương Bắc Giang đã tập trung các giải pháp, nâng cao hiệu quả các hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh.
 
Một là, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp, khuyến công tạo sự đồng thuận của các cấp ủy, chính quyền, của các cơ sở CNNT, làng nghề.
 
Hai là, công tác xây dựng kế hoạch khuyến công hàng năm phải phù hợp với các quy hoạch, chương trình, đề án, cơ chế chính sách phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của Trung ương và của tỉnh; đề án khuyến công được lựa chọn để xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật phải là hạt nhân, có tính lan tỏa; nội dung hỗ trợ phải sát với nhu cầu thực tiễn của các cơ sở CNNT, làng nghề trên địa bàn.
 
Ba là, công tác triển khai tổ chức thực hiện đề án khuyến công cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành đặc biệt là chính quyền địa phương nơi triển khai thực hiện đề án; Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại với vai trò là đơn vị được giao chủ trì thực hiện các hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh phải luôn đồng hành cùng các cơ sở CNNT, làng nghề.
 
Bốn là, với điều kiện ngân sách địa phương còn hạn hẹp, cần tranh thủ lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương, của tỉnh để tăng thêm nguồn lực cho hoạt động khuyến công trên địa bàn.
 
Trong thời gian tới, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của hoạt động khuyến công với việc phát triển các mô hình trình diễn kỹ thuật làm hạt nhân lan tỏa của Bắc Giang, đề nghị Trung ương sớm ban hành chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn tiếp theo (2021 – 2025) cũng như việc tháo gõ những khó khăn, vướng mắc về một số thủ tục, chính sách, định mức sự nghiệp trong hoạt động khuyến công nhằm tạo thuận lợi trong triển khai thực hiện và hướng tới sự phát triển ngày càng vững mạnh.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424