hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Khuyến công Quảng Bình: Tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/07/2019 09:02
(DNTM) Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình, thời gian qua các hoạt động khuyến công của tỉnh tập trung vào việc đào tạo nghề, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, hỗ trợ thành lập mới doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh.
Đào tạo nghề may tại Quảng Bình

Đào tạo nghề may tại Quảng Bình

Nhìn lại những năm trước đây, xu hướng người lao động trên địa bàn tỉnh không có nhiều việc làm, để mưu sinh thường phải tìm việc làm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các tỉnh phía Nam hoặc phía Bắc. Nghiên cứu nhu cầu việc làm tại tỉnh cho thấy hầu hết lao động nông thôn không được đào tạo nghề, chủ yếu là lao động phổ thông và nhu cầu lao động qua đào tạo tại các doanh nghiệp đang là rất cần tại địa phương. Bên cạnh đó, nếu nguồn nhân lực này phát triển sẽ khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất, ứng dụng mãy móc thiết bị vào sản xuất, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Nhận thấy đây là nút thắt cần phải tháo gỡ, bên cạnh việc thực hiện các đề án về mô hình trình diễn, hỗ trợ đầu tư từ nguồn vốn khuyến công cho doanh nghiệp CNNT, khuyến công của tỉnh đã tập trung hỗ trợ công tác đào tạo nghề với các nghề hoạt động tại tỉnh. Từ đó thu hút lao động, giải quyết việc làm phù hợp với xu thế “ly nông bất ly hương” hiện nay. Điển hình như các nghề may mặc, nghề thủ công mỹ nghệ, đánh bắt và chế biến thủy hải sản… khai thác thế mạnh của địa phương.
 
Các đề án khuyến công đã được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, được các đơn vị thụ hưởng đánh giá cao. Trong đó, nổi bật là đề án đào tạo nghề nông thôn được Trung tâm thực hiện đáp ứng nhu cầu của người lao động khi chuyển đổi nghề nghiệp mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Tuy đạt được những kết quả tích cực nhưng khó khăn lớn nhất của Quảng Bình vẫn là trình độ của lao động nông thôn hầu hết còn ở trình độ thấp hoặc chưa qua đào tạo. Đa số người lao động chưa nhận thức được việc học nghề là một yêu cầu cần thiết để có việc làm ổn định và có thu nhập cao hơn. Trong khi nhiều doanh nghiệp đang thiếu lao động, nhất là những lao động có trình độ, tay nghề tại địa bàn để đảm bảo hoạt động sản xuất.
 
Từ thực tế đó, Trung tâm đã thực hiện đề án đào tạo nghề may công nghiệp thuộc chương trình khuyến công quốc gia mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết hài hòa lợi ích cho doanh nghiệp, người lao động địa phương. Từ năm 2017, các đề án này đã được triển khai và tiếp tục là nội dung được khuyến công Quảng Bình nỗ lực thực hiện trong những năm tiếp theo. Thực hiện đề án, Trung tâm đã phối hợp với các doanh nghiệp kết nối nhu cầu và vận động, thuyết phục lao động đăng ký tuyển sinh, hoàn thành khóa đào tạo và kết nối tìm việc làm tại các doanh nghiệp tại địa phương, từng bước ổn định và nâng cao thu nhập của người lao động.
 
Qua các đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm, khuyến công Quảng Bình đã nâng cao chất lượng lực lượng lao động địa phương và thúc đẩy phát triển sản xuất CNNT trên địa bàn tỉnh, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh.
 
PV.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424