hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Nghệ An: Khuyến công thúc đẩy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng làng nghề phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 02/08/2018 18:42
Giai đoạn 2002 - 2018, ngân sách hỗ trợ cho hoạt động khuyến công của tỉnh Nghệ An đạt trên 70 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách địa phương hỗ trợ 53,7 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hoạt động khuyến công trong những năm qua đã góp phần thúc đẩy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng làng nghề trên địa bàn tỉnh phát triển.
 
Tổ chức bộ máy Trung tâm Khuyến công của tỉnh cũng đã được kiện toàn, nội dung hoạt động khuyến công của từng địa phương rất đa dạng và phong phú; quy mô và chất lượng của các đề án khuyến công được nâng cao góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, xóa đói giảm nghèo ở khu vực nông thôn và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
 
Tuy nhiên, hoạt động khuyến công của Nghệ An vẫn còn một số khó khăn, tồn tại cần khắc phục và định hướng trong thời gian tới.
 
Tại Hội nghị “Công tác khuyến công các tỉnh khu vực phía Bắc lần thứ XIII, năm 2018” vừa diễn ra tại thành phố Vinh (Nghệ An), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cũng đã chỉ ra một số vấn đề khó khăn, tồn tại của hoạt động khuyến công của các tỉnh trong khu vực phía Bắc thời gian qua.
 
Cụ thể, các vùng nông thôn, nhất là vùng khó khăn chưa hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào sản xuất công nghiệp nông thôn và phát triển các dịch vụ khuyến công; cán bộ làm công tác khuyến công thường biến động, luân chuyển, vì vậy, việc bám sát địa bàn để xây dựng các đề án chưa hiệu quả; công tác thông tin tuyên truyền về chính sách khuyến công và các hoạt động khuyến công còn hạn chế...
 
Định hướng nâng cao chất lượng công tác khuyến công tại tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị ngành Công Thương và trung tâm khuyến công các địa phương cần tăng cường các giải pháp cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp để khai thác tiềm năng nông nghiệp nông thôn; hỗ trợ các doanh nghiệp, làng nghề, hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn gây ô nhiễm môi trường vào cụm công nghiệp; các tỉnh cần xác định trọng tâm, trọng điểm các chương trình, đề án sát với tình hình, đặc thù của các địa phương trong khu vực.
 
Theo báo cáo của Cục Công Thương địa phương, năm 2017, tổng kinh phí khuyến công thực hiện của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trên 128 tỷ đồng, đạt 95,6% kế hoạch năm, tăng 4,5% so với tổng kinh phí khuyến công thực hiện năm 2016.
 
Tổng kinh phí thực hiện khuyến công quốc gia trên 56 tỷ đồng, khuyến công địa phương có tổng kinh phí đạt trên 72 tỷ đồng.
 
6 tháng đầu năm 2018, kinh phí toàn vùng đã thực hiện trên 46 tỷ đồng, đạt 35,4% kế hoạch năm, tăng 9,1% so với năm 2017.
 
Phúc Kiên
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424