Số tạp chí mới

Liên kết

Nguy cơ cao về lây nhiễm phần mềm độc hại qua USB, CD

Đăng lúc: Thứ năm - 03/08/2017 18:15
Bản tin bảo mật toàn cầu quý II/2017 của Hãng Kaspersky Lab cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 20 quốc gia có nguy cơ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại đối với máy tính người dùng bằng các hình thức lây nhiễm cục bộ qua bộ nhớ USB, đĩa CD, DVD…
Mối đe dọa tấn công từ hình thức lây nhiễm cục bộ sẽ dễ dàng tiếp cận hệ thống máy tính thông qua người dùng. Ảnh: Kaspersky

Mối đe dọa tấn công từ hình thức lây nhiễm cục bộ sẽ dễ dàng tiếp cận hệ thống máy tính thông qua người dùng. Ảnh: Kaspersky

Theo báo cáo của Kaspersky Lab, người dùng máy tính ở Việt Nam đối mặt với nguy cơ khá cao về khả năng bị tấn công bằng các thiết bị lưu trữ USB, CD, DVD… Trong khi đó, khả năng bị tấn công thông qua kết nối internet/lướt web lại ở mức độ đe dọa thấp hơn đối với người dùng máy tính tại quốc gia Đông Nam Á này.
 
Các chuyên gia bảo mật Kaspersky Lab cho biết, số liệu thống kê về lây nhiễm cục bộ cho máy tính người dùng là một chỉ số quan trọng. Dữ liệu này cho thấy tần suất người dùng bị tấn công bởi phần mềm độc hại lây lan qua USB, đĩa CD, DVD và các phương pháp kết nối với máy tính khác (không qua internet).
 
Việc bảo vệ hệ thống máy tính chống lại các cuộc tấn công như vậy không chỉ đòi hỏi một giải pháp chống virút có khả năng xử lý các đối tượng bị nhiễm mà còn đòi hỏi sự phối hợp của giải pháp bảo mật tường lửa, chống rootkit (một dạng mã độc) và kiểm soát các thiết bị di động kết nối với hệ thống.
 
Từ tháng 4 đến tháng 6/2017, các sản phẩm bảo mật của Kaspersky Lab đã phát hiện ra 575.746 trường hợp trong Top 20 sự cố phần mềm độc hại cục bộ trên máy tính của những người tham gia mạng lưới bảo mật Kaspersky (Kaspersky Security Network-KSN) tại Việt Nam.
 
Trung bình có 19,75% người dùng ở Việt Nam đã bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ (local threat) trong giai đoạn này. Và tính đến cuối tháng 6/2017, Việt Nam xếp vị trí thứ 20 trên thế giới.
 
Ở một mối đe dọa khác từ hoạt động truy cập các trang web thì Việt Nam xếp ở vị trí thứ 25 trên thế giới. Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2017, Kaspersky Lab đã phát hiện 222.340 trường hợp sự cố về phần mềm độc hại do kết nối internet gây ra trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam. Trung bình có 13,07% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ web trong giai đoạn này.
 
Theo nhận định từ các chuyên gia bảo mật, những cuộc tấn công qua trình duyệt web (browser) là phương pháp chủ yếu để lây lan phần mềm độc hại qua môi trường internet và các hacker thường khai thác lỗ hổng bảo mật trên các trình duyệt web hoặc các công cụ hỗ trợ, cài đặt trên trình duyệt (plug-in).
 
Hình thức tấn công này xảy ra khi truy cập vào một trang web bị lây nhiễm mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ người dùng cũng như thiếu sự hiểu biết của người dùng về nguyên tắc bảo mật.
 
Để có thể chống lại các cuộc tấn công như vậy đòi hỏi một giải pháp bảo mật khi kết nối mạng, có khả năng phát hiện các mối đe dọa ngay khi chúng được tải xuống từ internet. Nhờ vậy, người dùng máy tính có thể cài đặt kịp thời tất cả các bản cập nhật mới nhất cho trình duyệt web và các plug-in.
 
Ngoài ra, tội phạm mạng còn dùng kỹ thuật tấn công mang tên gọi Social Engineering (đánh lừa người dùng thông qua các mối quan hệ trên mạng xã hội) và những cuộc tấn công này có sự tham gia của người dùng khi đồng ý tải các tập tin có chứa mã độc hại vào máy tính của họ.
 
Thường thì các tội phạm mạng cố gắng “dụ dỗ”, làm cho các nạn nhân tin rằng họ đang tải xuống một chương trình hợp pháp.
 
Để ngăn các cuộc tấn công như vậy cũng đòi hỏi một giải pháp phòng chống virus có khả năng phát hiện các mối đe dọa ngay khi chúng được tải xuống qua kết nối internet.
 
theo thesaigontimes.vn
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424