hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Nhà máy thông minh - Giải pháp hiệu quả cho công nghiệp sản xuất của Việt Nam thời 4.0

Đăng lúc: Thứ tư - 08/08/2018 23:29
(DNTM) “Vietnam Manufacturing Expo 2018” - Triển lãm hàng đầu tại Việt Nam về máy móc và công nghệ cho ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ diễn ra từ ngày 8-10/8 tại I.C.E Hà Nội, tập trung giới thiệu khái niệm và công nghệ nhà máy thông minh cho ngành công nghiệp và các nhà sản xuất Việt Nam.
Cobot Showcase tại Triển lãm giới thiệu về robot đồng hành trong mô hình nhà máy thông minh

Cobot Showcase tại Triển lãm giới thiệu về robot đồng hành trong mô hình nhà máy thông minh

Năm nay, “Vietnam Manufacturing Expo 2018” với sự tham gia của hơn 200 thương hiệu và chuyên gia hàng đầu trong ngành, 4 gian hàng quốc tế từ Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Đài Loan tập trung cung cấp các công nghệ, giải pháp cũng như kinh nghiệm thực tế về nhà máy thông minh để hỗ trợ các nhà sản xuất Việt Nam vượt qua những thách thức trong giai đoạn đầu chuyển đổi sang ngành công nghiệp 4.0.
 
Nhiều lợi ích từ mô hình nhà máy thông minh
 
Nhà máy thông minh và "Công nghiệp 4.0" mở ra một kỷ nguyên mới với một loạt các công nghệ sản xuất kết hợp giữa các yếu tố vật lý và kỹ thuật số, với những đột phá về trí tuệ nhân tạo (AI), robot, Internet of Things (IoT), đo lường và in 3D.
 
Công ty Reed Tradex, đơn vị tổ chức Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 dẫn Báo cáo mới từ Viện chuyển đổi kỹ thuật số của Capgemini cho biết, các nhà máy thông minh có thể đóng góp tới 500 tỷ USD giá trị gia tăng cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới. Công nghệ thông minh mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể cho các nhà sản xuất, chẳng hạn như tăng sản lượng, chất lượng và tăng tính đồng bộ.


Ông Suttisak Wilanan, Phó Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex - đơn vị tổ chức Triển lãm trả lời báo chí

Nhiều lợi ích là thế, nhưng việc áp dụng mô hình nhà máy thông minh cũng không thật sự dễ dàng, đặc biệt với nền sản xuất mới bắt đầu tiếp cận công nghệ sản xuất 4.0 như Việt Nam.
 
Ông Suttisak Wilanan, Phó Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex cho biết: “76% các nhà sản xuất đang tiến hành xây dựng hoặc bắt đầu đầu tư chuyển đổi thành nhà máy thông minh, chỉ 14% trong số đó hài lòng với kết quả đạt được. Nhà máy thông minh là một sự thay đổi lớn, các nhà sản xuất khó tránh khỏi sự choáng ngợp trong giai đoạn đầu, đặc biệt là đối với quốc gia đang trên đà phát triển sản xuất như Việt Nam. Hành trình này cần được lập trình kĩ lưỡng theo tứng bước, tránh việc thay đổi đột ngột".
 
Những giải pháp hiệu quả để áp dụng mô hình nhà máy thông minh tại Việt Nam
 
Tại “Vietnam Manufacturing Expo 2018”, Universal Robots là một trong số những doanh nghiệp dẫn đầu, thành công trong việc tạo ra Robot cộng tác (Cobot) thương mại đầu tiên trên thế giới sẽ giới thiệu mô hình robot đồng hành, hoạt động như một công cụ hỗ trợ thông minh cho các công nhân tại nhà máy.
 
Chia sẻ về vai trò của Cobot trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0, bà Shermine Gotfredsen, Tổng Giám đốc của Universal Robots tại Đông Nam Á và châu Đại Dương cho rằng: "Robot hợp tác được thiết kế để cộng tác với con người. Ngoài khả năng sẵn có trong việc tương thích với ngành công nghiệp 4.0, robot hợp tác đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép các công ty vừa và nhỏ, với tiềm lực kinh tế chưa cao, có thể bắt đầu áp dụng tự động hoá quy trình sản xuất. Những robot này rất linh hoạt, dễ lập trình, nhỏ, nhẹ và giá cả không quá cao, dễ dàng được áp dụng, triển khai từng phần tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như các nhà máy sản xuất cũ, hiện chưa đủ khả năng để đồng bộ hoá hệ thống robot công nghiệp tự động hoá. Các robot được “dân chủ hóa” theo cách này có thể hỗ trợ các công ty ở khắp mọi nơi tham gia vào làn sóng tự động hóa”.
 
Trong việc chuyển đổi dây chuyền sản xuất sang mô hình nhà máy thông minh, bên cạnh sự xuất hiện và vai trò quan trọng của các robot, hay các cobot, phải kể đến những công nghệ mới, tính năng ưu việt và tạo hiệu quả cao trong sản xuất như: công nghệ in 3D, công nghệ đo lường…
 
Công nghiệp in 3D, hay còn gọi là Công nghệ sản xuất đắp dần (AM) được tạo ra với mục tiêu ban đầu để tạo ra nguyên mẫu hình ảnh & nguyên mẫu chức năng, sao chép không ngừng các bộ phận đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối.
 
Công nghệ in 3D đã phát triển đạt giá trị 6,063 tỷ USD, tăng 17.4% tổng doanh thu toàn cầu vào năm 2016, đồng thời mở rộng ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp. Với tiềm năng sẵn có về mặt tùy biến và hạn chế tối đa hàng tồn kho, in 3D được xem là một yếu tố chủ chốt để hướng đến Công nghiệp 4.0.
 
Trao đổi với báo chí tại sự kiện Press Tour của Triển lãm, ông Hoàng Văn Tấn, Giám đốc kinh doanh toàn quốc Công ty TNHH Creatz3D Việt Nam chia sẻ về vai trò của in 3D trong kỷ nguyên 4.0: “Hiện tại, thiết kế và tạo mẫu nhanh là hai trong số các quy trình chính được hưởng lợi từ in 3D. Máy in 3D cũng là một công cụ hữu ích trong việc đáp ứng những đơn hàng số lượng ít. Khi yêu cầu về tốc độ, chất lượng và vật liệu ngày càng tăng, những doanh nghiệp có khả năng khai thác những khả năng sản xuất mới sẽ là người chiến thắng. In 3D của ngày hôm nay đã đi xa hơn việc tạo mẫu. In 3D cho phép các nhà công nghiệp thiết kế nhanh hơn và có thể điều chỉnh kỹ thuật sản xuất để tạo ra một sản phẩm mới thông qua quá trình sản xuất tạo mẫu trên máy tính trước đó”.


Ông Hoàng Văn Tấn, Giám đốc kinh doanh toàn quốc Công ty TNHH Creatz3D Việt Nam giới thiệu về công nghệ in 3D trong sản xuất công nghiệp

Công nghệ đo lường (metrology) là một công nghệ quan trọng khác được giới thiệu tại "Vietnam Manufacturing Expo 2018" năm nay để hỗ trợ cho khái niệm về nhà máy thông minh. Ông Nguyễn Thành Đạt, Trưởng Nhóm Kinh doanh, Công ty TNHH Keyence Việt Nam chia sẻ: “Công nghệ đo lường được áp dụng để quản lý và kiểm tra các thông số về kỹ thuật, chức năng và đảm bảo các thành phẩm có thể đáp ứng yêu cầu ban đầu trên bản vẽ thiết kế ". Với việc áp dụng công nghệ đo lường một cách phổ cập hơn, Việt Nam - một trong những thị trường triển vọng nhất tại Đông Nam Á về sản xuất công nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao trên thị trường. Bên cạnh đó, “nhân lực là một yếu tố thiết yếu trong bối cảnh ngành công nghiệp 4.0. Một đội ngũ nhân lực mới được trang bị đầy đủ kiến thức tiên tiến để vận hành công nghệ IoT hoặc làm việc các nhà máy thông minh", ông Nguyễn Thành Đạt nhận định.
 
Bên cạnh điểm nhấn là giới thiệu về mô hình nhà máy thông minh, tại Triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo 2018”, những hoạt động đặc biệt với khối lượng kiến thức và kỹ năng đào tạo chờ đón các nhà sản xuất Việt Nam.
 
Ban tổ chức cho biết, sẽ tiến hành hoạt động “Shows in show” để hướng dẫn khách tham quan dễ dàng tiếp cận các công nghệ, máy móc và giải pháp hiện đại, cho dù là linh kiện, phụ tùng, thiết bị kiểm tra, hàn, công nghệ robot… ngay tại Triển lãm. “Cuộc thi hàn” tiếp tục được tổ chức nhằm khuyến khích các thợ hàn Việt Nam phát triển kỹ năng hàn của họ cũng như cập nhật các xu hướng mới trên thị trường.
 
Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424