Số tạp chí mới

Liên kết

Yên Bái: Gắn phát triển công nghiệp khai khoáng với kinh tế - xã hội huyện Lục Yên

Đăng lúc: Thứ năm - 14/06/2018 19:40
(DNTM) Lục Yên là huyện có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú với trữ lượng lớn, trong đó trữ lượng đá vôi trắng đạt khoảng 270 triệu mét khối, đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường trữ lượng đạt khoảng 135 triệu mét khối, pyrit trữ lượng khoảng 112.000 tấn - tiềm năng để phát triển công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản.
Khai thác đá hoa trắng ở Lục Yên. Nguồn: baoyenbai.com.vn

Khai thác đá hoa trắng ở Lục Yên. Nguồn: baoyenbai.com.vn

Tận dụng những lợi thế có được, những năm qua, Đảng bộ huyện Lục Yên đã chú trọng thực hiện các giải pháp thu hút các nguồn lực đầu tư khai thác, chế biến khoáng sản. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư không chỉ trong nước mà cả ngoài nước đến tìm hiểu, đầu tư khai thác, chế biến khoáng sản.
 
Sự tạo điều kiện để các doanh nghiệp ngành công nghiệp mũi nhọn của huyện ngày càng phát triển đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đóng góp vào nguồn ngân sách nhà nước, đưa huyện nhà từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nhanh và bền vững.
 
Với xu hướng này, để phát triển kinh tế - xã hội các xã trên địa bàn huyện Lục Yên có tiềm năng phát triển công nghiệp khai khoáng, trọng tâm là phát triển công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường quốc phòng – an ninh, xây dựng huyện Lục Yên phát triển toàn diện và bền vững, UBND tỉnh Yên Bái vừa qua đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội các xã có tiềm năng phát triển công nghiệp khai khoáng trên địa bàn huyện Lục Yên giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025.
 
Theo đó, tỉnh đã định hướng phát triển ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Lục Yên theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tiến hành tổ chức sắp xếp lại sản xuất cho các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, mở rộng sản xuất, khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chế biến, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao; thu hút các doanh nghiệp đầu tư tập trung vào Cụm công nghiệp Yên Thế.
 
 Đồng thời, khai thác triệt để nguồn nguyên liệu nông lâm nghiệp, vật liệu xây dựng tại chỗ để phát triển tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn; chú trọng phát triển ngành nghề cơ khí nhỏ, chế biến nông sản phục vụ phát triển nông nghiệp, phấn đấu hình thành tại chỗ mỗi xã một làng nghề sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp.
 
Tập trung đầu tư phát triển công nghiệp khai thác, chế biến và gia công chế tác các sản phẩm từ đá đã được quy hoạch, nâng cao khả năng tận thu, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Mời gọi, thu hút các dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến bột đá, đá xẻ… tại các xã Liễu Đô, Vĩnh Lạc và thị trấn Yên Thế.
 
Trong hướng đi này, tỉnh định hướng nâng cao năng suất và đổi mới kỹ thuật khai thác, sản xuất đá xây dựng tại mỏ đá Tân Lập, Vĩnh Lạc, Minh Tiến, Liễu Đô đáp ứng nhu cầu cho các công trình xây dựng trên địa bàn huyện và các huyện lân cận…
 
Tạo các điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư tại huyện Lục Yên nói chung và tại các xã có tiềm năng khai thác khoáng sản nói riêng. Phấn đấu đến năm 2020, có ít nhất 8 doanh nghiệp có trụ sở đóng tại địa bàn các xã hoạt động trong các lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, hàng nông sản.
 
Cùng với đó, phấn đấu đến năm 2025, tại mỗi xã sẽ có từ 3 – 4 doanh nghiệp mũi nhọn, hoạt động có hiệu quả, có trách nhiệm với địa phương trong việc tạo việc làm cho người dân, bảo vệ môi trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.
 
Chú trọng phát triển các hợp tác xã, đến năm 2020, tất cả các xã trên địa bàn đều có hợp tác xã. Đến năm 2025, sẽ hoàn thiện mối liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hợp tác xã sẽ có vai trò lớn trong việc bao tiêu sản phẩm cho người dân.
 
Đến năm 2025, cơ bản xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện; trọng tâm là các xã có tiềm năng phát triển khai khoáng.
 
Phấn đấu đảm bảo hệ thống giao thông nông thôn đến các thôn, bản được thông suốt, đi lại thuận lợi cả 2 mùa; hệ thống kênh mương cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu chủ động trong sản xuất; hệ thống trường lớp học, nhà văn hóa, trạm y tế đáp ứng nhu cầu của người dân.
           
Xác định gắn phát triển công nghiệp khai khoáng với phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, tỉnh Yên Bái cũng khuyến khích các doanh nghiệp khai khoáng trên địa bàn huyện Lục Yên áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư mua sắm các thiết bị máy móc có công nghệ mới, tiên tiến hiện đại đưa vào sản xuất. Ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.
 
Bên cạnh đó, đầu tư các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, ưu tiên cho việc đầu tư phát triển sản xuất và sử dụng gạch xây không nung trong các công trình xây dựng để bảo đảm phù hợp với định hướng phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng.
 
Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải, rác thải, chất thải rắn tại các khai trường khai thác khoáng sản và trên địa bàn các xã, trong đó ưu tiên cho các xã có tiềm năng về công nghiệp khai khoáng.
 
Trong hướng đi này, tỉnh cũng sẽ tạo môi trường thu hút đầu tư bằng việc áp dụng tối đa các cơ chế, chính sách ưu đãi trong việc cho thuê đất, sử dụng đất thực hiện các dự án của trung ương, của tỉnh; tập trung ưu tiên cho công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho các dự án đầu tư trên địa bàn, nhất là các dự án trong vùng các xã có tiềm năng về khoáng sản.
 
Tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá các sản phẩm truyền thống; khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế mở rộng sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định.
 
Thúy Nga
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424