Bộ trưởng cho biết, mặc dù năm 2019 tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn nhưng quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Đức vẫn giữ được mức tăng trưởng tuy có thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2018, 2019, Bộ Công Thương đã đón nhiều đoàn cấp cao và doanh nghiệp Đức sang Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao và luôn coi trọng mối quan hệ đối với CHLB Đức. Bộ trưởng cũng chân thành cảm ơn Chính phủ CHLB Đức đã ủng hộ Việt Nam và vận động Liên minh châu Âu ký Hiệp định Thương mại tự do và Bảo hộ đầu tư với Việt Nam. Bộ Công Thương mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các Bộ đối tác ở cấp liên bang cũng như cấp tiểu bang. Bộ Công Thương cũng sẽ tích cực chủ động hợp tác với ngài Đại sứ và các cộng sự để thúc đẩy hơn nũa mối quan hệ tốt đẹp đang có giữa hai bên cũng như hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đem lại lợi ích, hiệu quả cho doanh nghiệp hai nước.
 
Đại sứ Guido Hildner cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp và cho biết mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức đang phát triển rất tích cực. Phía Đức đánh giá rất cao vai trò của Bộ trưởng Bộ Công Thương trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Đức và Việt Nam cùng có quan điểm đa phương hóa thương mại và Đức muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương với Việt Nam.
 
Đại sứ Đức cũng cho biết Đức muốn mời Việt Nam là nước đối tác chính tại Hội chợ Anuga năm 2021. Đây là hội chợ về thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới được tổ chức 02 năm một lần tại thành phố Koeln với hàng trăm nghìn lượt khách tham quan. Phía Đức cũng muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và nâng cao năng suất sử dụng năng lượng và lĩnh vực đào tạo nghề.
 
Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ