Đà Nẵng hướng đến một trung tâm dịch vụ hậu cần trọng điểm của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Nguồn: Internet
Nghị quyết số 36-NQ/TW “Về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đang mở ra cách nghĩ cách làm mới về kinh tế biển, cũng là mở ra triển vọng mới cho kinh tế biển của thành phố cảng biển Đà Nẵng. Theo đó, Thành ủy Đà Nẵng đã xây dựng chương trình hành động về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển với quan điểm phát triển bền vững kinh tế biển thành phố Đà Nẵng trên nền tảng tăng trưởng xanh, khai thác có hiệu quả và bền vững tài nguyên biển, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển. Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã có quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển ngành kinh tế biển thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” với mục tiêu tăng trưởng dịch vụ kinh tế biển từ 12% - 15%. Đề án này vừa là sự kế thừa kết quả của mười năm phát triển kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TW, vừa là sự đón đầu bắt nhịp những quan điểm và mục tiêu nêu trong Nghị quyết số 36-NQ/TW.
 
Trên cơ sở đó, thành phố cũng đã đặt ra một số nhiệm vụ để nghiên cứu và triển khai trong thời gian tới. Tuy nhiên, với vị trí địa lý (là điểm đến các danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, di sản thiên nhiên thế giới) và điều kiện tự nhiên thuận lợi (có bờ biển dài và được bình chọn là 01 trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh), trong thời gian qua, Đà Nẵng định hướng phát triển ngành du lịch, dịch vụ trở thành ngành mũi nhọn. Thành phố đã nỗ lực xây dựng một thành phố thân thiện môi trường, do đó, vấn đề mấu chốt là phát triển kinh tế biển, ven biển làm thế nào phải gắn kết hài hoà với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, đây là vấn đề lớn, thành phố đã và đang rất quan tâm.
 
Hiện nay, thành phố Đà Nẵng tập trung bám sát định hướng phát triển bền vững theo Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng; các Nghị quyết và chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã và đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, phát triển bền vững, xây dựng thành phố môi trường,… Theo đó, trên cơ sở điều kiện tự nhiên, định hướng phát triển, thành phố yêu cầu đơn vị tư vấn nghiên cứu và tư vấn cho thành phố về quy hoạch phát triển chung; rà soát, điều chỉnh quy hoạch một số khu vực ven sông, ven biển theo hướng tăng diện tích cây xanh, phục vụ tốt cho cộng đồng dân cư,… Sau khi có ý kiến tư vấn của chuyên gia, thành phố sẽ xem xét và lựa chọn phương án tối ưu nhất.
 

Một góc thành phố Đà Nẵng
 
Thành phố Đà Nẵng có tiềm năng lớn về phát triển về kinh tế biển, điều này được thể hiện trong nhiều văn bản, nhất là Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ 1 trong 3 trụ cột chính là kinh tế biển. Trong đó, các thế mạnh tập trung vào khai thác và chế biến hải sản, với trữ lượng nguồn lợi khoảng 1.140.000 tấn, chiếm 43% tổng trữ lượng của cả nước; khả năng khai thác trên 150.000 - 200.000 tấn hải sản hằng năm. Cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá thuận lợi cho việc khai thác hải sản xa bờ, chế biến xuất khẩu, dịch vụ hậu cần nghề cá cho khu vực miền Trung. Hệ thống cảng biển có khả năng tiếp nhận những loại tàu du lịch và tàu hàng có trọng tải lớn, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu thuyền với năng lực đóng mới 100 chiếc/năm; sửa chữa 1.200 - 1.300 lượt tàu/năm là những lợi thế cho việc phát triển kinh tế biển. Du lịch nghỉ dưỡng biển và các dịch vụ giải trí biển cũng là thế mạnh của thành phố Đà Nẵng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.
 
Đối với du lịch và dịch vụ biển, Đà Nẵng chú trọng đầu tư hạ tầng du lịch, ưu tiên đầu tư các khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao, xây dựng Cảng Tiên Sa phục vụ du lịch đường biển; xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch biển Đà Nẵng đẳng cấp quốc tế, có sự kết nối với các tuyến du lịch trong vùng và khu vực trên cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học, phát huy giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa, lịch sử của thành phố; khuyến khích, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia phát triển du lịch sinh thái, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; tăng cường năng lực tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; chú trọng công tác giáo dục, y tế biển… Hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân ven biển chuyển đổi nghề từ các hoạt động có nguy cơ xâm hại, tác động tiêu cực đến biển sang bảo vệ, bảo tồn, tạo sinh kế bền vững, việc làm mới ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân. Tập trung đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo; phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển, hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại miền Trung; trong đó, lấy Đà Nẵng là trung tâm logistics với hệ thống các cảng biển Tiên Sa, Liên Chiểu; hình thành các trung tâm logistics Cảng Liên Chiểu, Hòa Nhơn. Đẩy nhanh triển khai dự án Cải thiện môi trường nước khu vực phía Đông quận Sơn Trà; dự án đê kè Mân Quang (đoạn nối tiếp đê kè Bạch Đằng Đông); chú trọng đầu tư nâng cấp Cảng cá Thọ Quang gắn với thực hiện các giải pháp phù hợp để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường.
 
Bên cạnh đó, thành phố Đà Nẵng đã đưa ra các mục tiêu, giải pháp cụ thể để hỗ trợ, phát huy tối đa nguồn lực của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ luôn được thành phố đặc biệt quan tâm, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, mạnh mẽ và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh đáp ứng khả năng cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế. Đến nay, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phát triển cả về số lượng và chất lượng, trọng tâm là phát triển chất lượng; các doanh nghiệp mở rộng liên kết, tham gia tích cực vào chuỗi giá trị (sản xuất, phân phối) các hàng hóa và dịch vụ trong kinh tế của thành phố và của cả nước; giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn.
 
Mai Phương
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 10/2019