Khu công nghiệp Long Hậu
Tỉnh có cửa sông Soài Rạp hướng ra biển Đông với cảng quốc tế Long An tiếp nhận tàu tải trọng 50.000 DTW, có đường biên giới tiếp giáp Campuchia dài 133 km với cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp - huyện Mộc Hóa, cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây - huyện Đức Huệ.
 
Những thành tựu quan trọng
 
Đặc thù điều kiện tự nhiên của tỉnh thuận lợi cho phát triển hài hòa cả công nghiệp và nông nghiệp, kinh tế phát triển đa dạng. Long An có thuận lợi để phát triển công nghiệp, thương mại và đô thị đối với địa bàn các huyện phía Bắc của tỉnh, giáp với thị trường tiêu thụ lớn nhất cả nước và trong vùng dãn nở công nghiệp, đô thị của Tp. Hồ Chí Minh. Quỹ đất để phát triển các khu, cụm công nghiệp của tỉnh khá dồi dào, khoảng 13.000 ha (trong đó, có 16 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 85% và 22 cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy khoảng 86,5%), chủ yếu nằm ở các huyện này. Các khu vực khác của tỉnh phù hợp cho phát triển nông nghiệp, là vùng nguyên liệu lớn cho phát triển công nghiệp chế biến với diện tích sản xuất nông nghiệp trên 330.000 ha, đất rừng trên 30.000 ha, đất nuôi trồng thủy sản khoảng 8.500 ha.
 
Với nhiều tiềm năng thế mạnh, môi trường đầu tư thông thoáng và vị trí thuận lợi, thời gian qua, Long An đã trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư của cả nước. Năm 2019, đầu tư trong tỉnh tăng lên khi có gần 900 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đầu tư 14.184 tỷ đồng, tăng 16,3% về số lượng doanh nghiệp mới và tăng 39,48% về vốn đăng ký. Đến nay, tỉnh có 10.907 doanh nghiệp đang hoạt động với vốn đăng ký 283.676 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Long An có 115 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 10.949 tỷ đồng, tăng 49 dự án và tăng vốn đăng ký 4.949 tỷ đồng so với cùng kỳ. Tổng số dự án được cấp phép lên 1.883 dự án đầu tư và vốn đăng ký là 214.919 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, khu vực đầu tư nước ngoài có 58 dự án với 208,6 triệu USD, tăng 14 dự án so với cùng kỳ. Hiện tổng số các dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh là 978 dự án, tổng vốn đăng ký 6.148 triệu USD, trong đó có 576 dự án đi vào hoạt động, chiếm 58,9%; tổng vốn thực hiện khoảng 3.614 triệu USD, đạt 58,8%. Hiện có 38 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Long An, trong đó Đài Loan đứng đầu cả về số lượng và quy mô dự án, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ… Các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn là: dệt may, da giày, công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản; chế biến thực phẩm, đồ uống; công nghiệp chế tạo… Trên 50% số dự án FDI nằm trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Một số dự án điển hình như: Vina Eco Board, Sapporo, Kyodo Sojitz, Songwol Vina, Japfa Comfeed, Greenfeed, Lavie…
 
Mục tiêu đổi mới tăng trưởng và phát triển công nghiệp
 
Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hành lang phát triển kinh tế năng động Đông - Tây Nam Bộ, Long An quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra phấn đấu phát triển công nghiệp tạo đòn bẩy phát huy lợi thế của tỉnh, trong đó đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp và hình thành 28 KCN và xây dựng 62 CCN với quy mô 3.106,5 ha. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo định hướng đề ra, tỷ trọng các ngành nông nghiệp chiếm 15%, công nghiệp là 45%, dịch vụ là 40% và phấn đấu trở thành đầu tàu kinh tế khu vực ĐBSCL.
 
Tỉnh Long An đang tập trung đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Tập trung giải quyết các thủ tục hành chính theo hình thức “một cửa”, “một cửa liên thông” và triển khai hợp nhất thành một cửa điện tử cấp Tỉnh. Tại các huyện, thị xã, thành phố đang triển khai theo mô hình trung tâm phục vụ hành chính công với mong muốn mang lại những tiện ích nhất cho người dân và doanh nghiệp.
 
Trong thời gian tới, bên cạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo sự đồng bộ, toàn diện, tỉnh đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tiếp cận các tập đoàn kinh tế mạnh trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế nhằm thu hút các dự án sản xuất công nghiệp có giá trị gia tăng cao, đầu tư nước ngoài có quy mô lớn, công nghệ hiện đại và sử dụng đất hiệu quả. Long An tiếp tục mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (cơ khí - chế tạo máy, điện tử - tin học, sản xuất linh kiện, lắp ráp…), công nghiệp chế biến nông sản, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đô thị vệ tinh và dịch vụ hậu cần cảng. Cụ thể, một số dự án đang được tỉnh Long An ưu tiên mời gọi đầu tư như: Khu kinh tế cửa khẩu Long An; KCN Phú An Thạnh; KCN Việt Phát; KCN Prodezi; Khu phức hợp giải trí Khang Thông; Khu đô thị Nam Long VCD; Khu vực tiếp nhận kho vận, logistic - Cảng Long An; Trung tâm kho vận và dịch vụ logistic…
 
Với tinh thần lắng nghe, tiếp thu ý kiến, lãnh đạo tỉnh Long An duy trì tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, hội, hiệp hội doanh nghiệp các nước và vùng lãnh thổ bằng nhiều hình thức thích hợp để kịp thời nắm và giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tạo điều kiện để doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm, ổn định đầu tư, sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu thúc đẩy kinh tế - xã hội của Long An, cùng cả nước chủ động hội nhập quốc tế để phát triển nhanh và bền vững.
 
PV.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại