Ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng nhóm Hỗ trợ Nông nghiệp Nestlé Việt Nam hướng dẫn nông dân thực hành chăm sóc cà phê trên vườn
Đây là năm thứ 3 liên tiếp đồng hành Nestlé đồng hành cùng“Ngày Cà phê Việt Nam” do Hiệp hội Cà phê- Ca cao Việt Nam (VICOFA) phối hợp với UBND Tỉnh Gia Lai tổ chức. Tiếp nối các năm trước, Nestlé Việt Nam tổ chức Hội thi Nông dân sản xuất bền vững với sự tham gia của 90  trưởng nhóm nông dân xuất sắc tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng với mục tiêu tạo sân chơi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong thực hành nông nghiệp bền vững.
 
Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA, nhận xét dự án NESCAFÉ Plan đóng góp hết sức tích cực trong việc hỗ trợ nông dân kể cả trong thời điểm thị trường bấp bênh với năng suất vườn cà phê tham gia vào dự án đạt 4,5-5 tấn/hecta, cao hơn năng suất trung bình của cả nước là 2,6 tấn/hecta. Hoạt động hỗ trợ tái canh của dự án cũng đóng góp rất lớn vào mục tiêu tái canh tổng diện tích cà phê già cỗi cần trồng thay thế và chuyển đổi là 130 ngàn hecta trên tổng diện tích cà phê gần 650 ngàn ha.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, thứ 2 từ phải qua và ông Will Mackereth, Giám đốc Chuỗi cung ứng, Công ty Nestlé Việt Nam, thứ 2 từ trái qua, trao giải Hội thi Nông dân

Ông Will Mackereth, Giám đốc Chuỗi cung ứng, Công Ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật canh tác và kết nối với nông dân, chúng tôi nhận thấy có sự thay đổi tích cực cải thiện đời sống của cộng đồng nông dân sản xuất cà phê và chất lượng hạt cà phê. Chúng tôi tin tưởng rằng những người nông dân sẽ tiếp tục gắn kết với mục tiêu phát triển cà phê bền vững, đồng hành cùng dự án NESCAFÉ Plan.”
 
Dự án toàn cầu NESCAFÉ Plan được tập đoàn Nestlé triển khai từ năm 2010 tại hơn 10 quốc gia thuộc các khu vực trồng cà phê trọng điểm trên thế giới nhằm mục tiêu mang lại những giá trị bền vững cho người nông dân trồng cà phê, cho cộng đồng và cho hành tinh. Kể từ khi triển khai tại Việt Nam vào năm 2011, NESCAFÉ Plan đã tích cực đưa ra những giải pháp cũng như các hoạt động cụ thể nhằm phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam.
 
Trong 10 năm qua đội ngũ các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã gắn kết chặt chẽ với nông dân và sát cánh cùng đối tác quan trọng là Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) góp phần thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống bằng kỹ thuật tiên tiến thông qua NESCAFÉ Plan, góp phần cải tạo diện tích cà phê già cỗi bằng hoạt động phân phối cây giống cho nông dân, cải thiện kinh tế cho các nông hộ, duy trì một môi trường canh tác bền vững để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu. Về mặt xã hội, dự án đã nâng cao cai trò và vị thế của người phụ nữ, thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân, phát triển đội ngũ nông dân kế thừa. mang tới nhiều tác động tích cực.

Các chuyên gia nông nghiệp Nestlé hướng dẫn thao tác Nhật ký nông hộ trên ứng dụng

Cụ thể, Dự án đã tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 230.000 lượt nông dân; giúp 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C; phân phối trên 36 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân; tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân với kỹ thuật NESCAFÉ Plan.
 
Đối với cộng đồng, Dự án đã xây dựng cộng đồng trồng cà phê bền vững với 274 trưởng nhóm nông dân; cải tạo 36.000 hecta diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh; nâng cao chất lượng hạt cà phê với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.
 
Đối với hành tinh: Dự án đã giúp tiết kiệm 40% lượng nước tưới; giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu; đồng thời giới thiệu Mô hình xen canh hợp lýgóp phần cải tạo đất và tăng thu nhập cho nông dân.
 
Thông qua hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản bền vững Nestlé hàng năm thu mua một cà phê tổng giá trị lên đến 700 triệu USD.

Các trưởng nhóm nông dân với hoạt động thi thử nếm đánh giá chất lượng cà phê tại chung kết Hội thi Nông dân sản xuất bền vững

Nhằm kết nối chặt chẽ hơn với người nông dân các chuyên gia của NESCAFÉ Plan cũng đã đưa vào áp dụng phần mềm FARMS để quản lý dữ liệu trực tiếp của mỗi trang trại nhằm hỗ trợ kịp thời cho từng nông hộ. Phần mềm cũng tạo cơ sở dữ liệu về các kinh nghiệm canh tác tốt nhất đối với mỗi nông hộ để các nông hộ khác có thể tìm hiểu và áp dụng trên nông trại cà phê của mình.
 
Với những đóng góp kể trên, Công Ty Nestlé Việt Nam gần đây đã vinh dự được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao bằng khen với thành tích xuất sắc đóng góp cho ngành cà phê Việt Nam và phát triển nông nghiệp bền vững theo mô hình hợp tác công tư- PPP, góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn.
TH
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại