Nhu cầu sắm sửa của người dân tăng cao vào thời điểm cận Tết
Chia nhỏ khoản tiền
Sau khi nhận tiền thưởng Tết, cảm giác hầu bao “rủng rỉnh” khiến nhiều người dễ phát sinh thêm nhu cầu mua sắm. Tuy nhiên, quỹ tiền có hạn trong khi quá nhiều hàng hóa muốn mua, địa điểm vui chơi muốn đi khiến việc thâm hụt tài chính rất hay xảy ra.
 
Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia tài chính khuyên nên phân chia rõ các khoản tiền đang có ra các hạng mục, ví dụ: sắm Tết, du lịch, chi tiêu hàng ngày… để tránh bị lạm chi. Bạn Vũ Thanh, nhân viên một công ty công nghệ tại TPHCM cho biết: “Em hay sử dụng ví điện tử nên khi nhận tiền sẽ chia lương thành các khoản nhỏ phục vụ cho các mục đích khác nhau như di chuyển, mua sắm trực tuyến, thanh toán chi phí điện nước… Bên cạnh đó, em cũng lập tài khoản tiết kiệm trực tuyến để có một khoản dự phòng cho bản thân”.
 
Săn sale thông minh
Thời điểm cận Tết là lúc nhiều nhãn hàng tung ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Người tiêu dùng có thể mua sắm những sản phẩm từ các thương hiệu đắt tiền với giá tốt. Bạn Tiến Đạt hào hứng chia sẻ kinh nghiệm săn hàng khuyến mại: “Nhờ thói quen dạo các trang mua bán điện tử, em vừa mua được một chiếc máy xay sinh tố của một hãng điện máy nổi tiếng bên Nhật với giá chỉ vài trăm ngàn. Em cũng mua được cho bạn gái một vài món mỹ phẩm cao cấp chính hãng nhân dịp khuyến mại cuối năm”.

Người dân có thể tận dụng các làn sóng sale để mua sắm với giá ưu đãi.

Tuy nhiên, trong cơn bão hạ giá, người tiêu dùng cũng nên tỉnh táo chỉ nên mua những sản phẩm mình thật sự cần để tránh lãng phí. Ngoài ra, cũng nên lựa chọn những địa chỉ bán hàng đáng tin cậy kẻo tiền mất tật mang.
 
Tiêu dùng thông minh với mua trả góp
Bên cạnh các sản phẩm tiêu dùng nhanh, nhóm hàng điện tử, điện lạnh, xe máy cũng nằm trong nhóm có nhu cầu mua sắm tăng vào dịp Tết. Để có thể lập tức sở hữu những sản phẩm giá trị cao mà vẫn có tiền mặt tiêu trong Tết, người dân có thể cân nhắc phương án mua trả góp hoặc vay tín dụng từ các công ty tài chính uy tín, đồng thời nên cẩn trọng với các hình thức tín dụng đen đang “nở rộ” trong thời gian qua.


Hình thức trả góp cũng là một giải pháp tài chính để tránh tình trạng chi trả một khoản tiền lớn ngay lập tức

Đặc biệt, người dùng nên tính toán cẩn trọng khả năng tài chính của bản thân để tránh tình trạng “đổ nợ”. Đại diện công ty tài chính Home Credit Vietnam chia sẻ: “Khách hàng cần cân nhắc đến khả năng trả nợ hàng tháng của bản thân. Khả năng trả nợ = 70% x Thu nhập khả dụng (Thu nhập khả dụng = tổng thu nhập - tổng chi phí). Ví dụ tổng thu nhập là 4 triệu đồng, chi phí mọi thứ là 3,2 triệu đồng; thu nhập khả dụng là 800.000 đồng. Khi đó, tiền dự phòng là 240.000 đồng và khả năng trả nợ là 560.000 đồng”.
HA
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại