Khan hiếm nhân lực chất lượng cao ngành Logistics Việt Nam
 
Quyết định số 200 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định tầm quan trọng của đào tạo nguồn nhân lực trong phát triển Logistics tại Việt Nam. Logistics hiện đang là một trong 12 nhóm ngành được cộng đồng kinh tế ASEAN ưu tiên và hỗ trợ phát triển nhằm tăng cường kết nối, xây dựng khả năng cạnh tranh chung. Điều này đặt ra tính cấp thiết trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 
Tuy nhiên các số liệu cho thấy nguồn nhân lực Logistics ở nước ta không những thiếu về số lượng mà còn yếu về chất lượng. Hiện nguồn cung cấp lao động chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu. Điều này là không hợp lý với ngành dịch vụ có quy mô lên đến 22 tỷ USD, chiếm 20,9% GDP cả nước, tốc độ tăng trưởng từ 20-25% hàng năm.
 

 
Trước thực tế đó, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh liên kết 3 nhà là cơ quan quản lý, doanh nghiệp và trường đại học thông qua cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam. Qua cuộc thi các bạn trẻ có cơ hội được trao dồi kiến thức và kỹ năng thực tế- đây sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp Logistics trong tương lai.
 
Giải pháp phát triển nguồn nhân lực trẻ ngành Logistics Việt Nam
 
Tại Ngày hội thông tin Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2020 do Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam tổ chức vào ngày 06/9 tại Hà Nội, bà Cao Cẩm Linh- Trưởng phòng Chiến lược Viettel Post với vai trò diễn giả đã có những đề xuất để ngành Logistics Việt Nam có thể đạt chuẩn quốc tế. Trong đó bà Linh nhấn mạnh đến vai trò của việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao ngành Logistics.
 
“Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành Logistics của chúng ta chưa đáp ứng đúng, đủ so với yêu cầu của quốc tế. Việc này cũng cần những hội đồng liên minh, hiệp hội đào tạo để có thể định hướng cho các bạn sinh viên từng bước, từng bước. Nếu làm được điều này, chúng ta mới có thể chắc chắn rằng, trong thời gian ngắn nhất chúng ta có thể rút ngắn được khoảng cách từ những kiến thức học thuật trên trường đại học đến công việc thực tế tại các doanh nghiệp", bà Linh bày tỏ.
 

 
Bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ, đại diện Viettel Post cho rằng cần chú trọng đến: cơ chế chính sách cho hoạt động thông quan hàng hóa, nhất là cho hàng hóa thương mại điện tử; chất lượng cơ sở hạ tầng cho Logistics như cơ sở hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông vận tải cũng như hạ tầng về công nghệ thông tin; tính dễ dàng trong việc sắp xếp, tra cứu hàng hóa bằng việc tối ưu công nghệ và cuối cùng là khả năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa.
 
Với vị trí là doanh nghiệp Logistics số 1 Việt Nam, Viettel Post đã đóng góp những kinh nghiệm, giá trị thực tiễn để các bạn trẻ có kiến thực thực tế hơn. Thông qua cuộc thi, Viettel Post cũng mong muốn tìm ra những “hạt giống” mới cho thế hệ nhân tài của Logistics Việt Nam và góp phần nâng cao nhận thức xã hội về tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc phát triển lĩnh vực Logistics với nền kinh tế đất nước. Đây sẽ là cơ hội đáng giá cho những bạn trẻ đang theo học hay có niềm đam mê với ngành Logistics được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và khẳng định năng lực bản thân.
 
BT
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại