Theo đó, Thadi đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần, đầu tư 65% vào liên doanh Thadi-HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỷ đồng, được triển khai tại An Giang và Bình Định. Đợt đầu trong tháng 3 năm 2020 này là 15.000 con. Ngoài ra, Thadi còn đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) với quy mô 1.200.000 con/năm nhằm cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao cho xuất khẩu và thị trường trong nước.

Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) với chiến lược trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, trong đó ngành Ô tô và Cơ khí là chủ lực và phát triển ngành Nông nghiệp theo hướng sản xuất công nghiệp quy mô lớn với chuỗi giá trị khép kín theo loại sản phẩm cây trồng, vật nuôi.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Thaco đã thành lập Công ty Thadi, có vốn điều lệ là 3.500 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư đến nay là 11.000 tỷ đồng, đang sở hữu tổng diện tích đất 29.600 ha (được nhượng lại từ Công ty Hoàng Anh Gia Lai Nông Nghiệp - HNG). Trong đó đã và đang triển khai trồng cây ăn trái trên diện tích 10.000ha (gồm 5.000ha chuối) và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. Đồng thời,Thadi chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm của HNG với diện tích cây ăn trái 26.500ha (với chuối là 11.000ha). Dự kiến, tổng doanh thu năm 2020 khoảng 1 tỷ USD (Thadi là 600 triệu USD và HNG ước đạt 400 triệu USD).

Công ty Cổ phần Hùng Vương (HVG) có kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu cá da trơn lớn nhất Việt Nam, với chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu, đồng thời sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ Đan Mạch và đã đầu tư xây dựng các trại heo giống công nghệ cao tại An Giang, Bình Định. HVG cũng sản xuất thức ăn gia súc, cung cấp heo giống và thức ăn gia súc theo quy trình công nghệ Châu Âu an toàn và chất lượng cao cho người dân tham gia chăn nuôi.

Về doanh thu xuất khẩu năm 2020, kế hoạch của Thadi là 600 triệu USD, Hoàng Anh Gia Lai Nông Nghiệp là 400 triệu USD và HVG là 550 triệu USD. Tổng cộng kế hoạch của ba công ty là 1 tỷ 550 triệu USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu ngành nông nghiệp của cả nước.

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác chiến lược, ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT HVG chia sẻ: “Mặc dù hôm nay là ngày ký kết nhưng hơn hai tháng trước khi tôi tiếp xúc với ông Trần Bá Dương, trong vòng chưa đầy 24 giờ, hai bên đã có sự đồng thuận nghiêm túc và đã thực hiện các cam kết của mình. Tôi tin rằng trong thời gian tới với kinh nghiệm đã trải qua của cá nhân tôi và của Tập đoàn Thaco sẽ tạo nên một HVG có sự phát triển đột biến trong lĩnh vực nuôi trồng chế biến thủy sản để phát triển cho người dân trong ngành thủy sản của Việt Nam và cho ngành chăn nuôi để người tiêu dùng Việt Nam có được sản phẩm được kiểm soát quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với giá thành hợp lý hơn”.

P.V

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
Nguồn: thacogroup.vn