Đền Taj Mahal – điếm đến du lịch Ấn Độ nổi tiếng trên thế giới. Ảnh minh họa. Nguồn: india-consulate.org.vn
Ấn Độ là đất nước Phật giáo với phong cảnh đẹp, văn hóa đa dạng, ẩm thực đặc sắc vì vậy đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách, đặc biệt là sản phẩm du lịch tâm linh.
 
Mới đây, Ấn Độ đã nới lỏng đáng kể quy định về cấp thị thực du lịch cho công dân Trung Quốc trong nỗ lực nhằm thu hút thêm du khách từ nước láng giềng.
 
Theo một tuyên bố của Đại sứ quán Ấn Độ tại Bắc Kinh, kể từ tháng 10, thời hạn tối đa của visa du lịch sẽ được kéo dài thành 5 năm, thay vì 1 năm như trước đây.
 
Lệ phí xin cấp visa cũng giảm đáng kể. Theo đó, visa 1 năm nhiều lần nhập cảnh giảm từ 80 USD xuống còn 40 USD, và visa 30 ngày một lần nhập cảnh có mức phí 25 USD.
 
Trong mùa ít khách từ tháng 4-6, du khách có thể xin cấp visa điện tử 30 ngày với chi phí chỉ 10 USD.
 
Mục đích của những thay đổi này là nhằm thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân giữa Ấn Độ và Trung Quốc cũng như khuyến khích thêm người Trung Quốc lựa chọn Ấn Độ làm điểm đến du lịch.
 
Ấn Độ đã cố gắng thu hút thêm các du khách Trung Quốc trong nhiều năm qua. Năm 2014, nước này áp dụng visa điện tử để khuyến khích khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, lượng du khách đến từ Trung Quốc vẫn không tăng nhiều.
 
Theo số liệu từ Bộ Du lịch Ấn Độ, năm 2018, Ấn Độ đón khoảng 10,56 triệu lượt khách nước ngoài, trong đó có 31.427 khách đến từ Việt Nam với mức tăng 32,21%. Hiện Ấn Độ áp dụng cơ chế cấp thị thực điện tử cho 169 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, có giá trị tại 28 cửa khẩu hàng không và 5 cửa khẩu tại các cảng biển, góp phần thu hút khách nước ngoài tới đây.
 
Nguồn: bvhttdl.gov.vn