Các đại biểu tham gia Hội thảo giới thiệu Triển lãm Du thuyền quốc tế Đài Loan 2020
Kết hợp giữa sản xuất truyền thống, công nghệ cao và chất lượng tay nghề khéo léo tinh xảo, toàn bộ ngành du thuyền của Đài Loan sẽ  xuất hiện ấn tượng tại Triển lãm Du thuyền quốc tế Đài Loan 2020. 
 
Lịch sử của ngành sản xuất du thuyền Đài Loan được bắt đầu từ những năm 1960. Trong năm thập kỷ qua, ban đầu ngành du thuyền Đài Loan phát triển mạnh mẽ, vươn ra quốc tế trong thập niên 80 nhưng tiếp đó lại suy giảm nhanh chóng vào thập niên 90. Ngày nay, sau quá trình chuyển đổi công nghiệp và sự phát triển các thương hiệu độc quyền tại Đài Loan, cùng với chất lượng tay nghề khéo léo tinh tế và mức độ tùy biến cao, ngành du thuyền Đài Loan đã một lần nữa nhận được sự công nhận từ khách hàng toàn cầu. 
 
Theo niên giám Du thuyền toàn cầu 2018, Đài Loan giữ vững vị trí là nhà sản xuất du thuyền lớn nhất Châu Á, là lãnh thổ sản xuất du thuyền lớn thứ 4 trên thế giới đối với du thuyền từ 80 feet trở lên, với tổng số 5.918 feet. 
 
Là thủ phủ của ngành du thuyền Đài Loan, Cao Hùng được chọn là thành phố tổ chức Triển lãm Du thuyền quốc tế Đài Loan 2020 - sự kiện chuyên nghiệp duy nhất về du thuyền, thiết bị liên quan đến du thuyền và ngành công nghiệp hàng hải tại Đài Loan. Đây cũng là triển lãm du thuyền trong nhà duy nhất ở Châu Á trưng bày nhiều loại du thuyền, thuyền buồm, thuyền máy, thiết bị, phụ kiện thể thao dưới nước và giải trí, du lịch và dịch vụ hàng hải. 
 
Là "Triển lãm du thuyền trong nhà" lớn nhất, ước tính 100 công ty sẽ trưng bày hơn 500 gian hàng tại Trung tâm Triển lãm Cao Hùng và giới thiệu các sản phẩm du thuyền đẳng cấp được nhiều khách hàng quốc tế kiếm tìm. Các nhà sản xuất du thuyền lớn của thế giới như Kha Shing, Ocean Alexander, President Yachts, Morningstar Boats và Tachiao sẽ trưng bày các kỹ thuật và thành tựu công nghệ vượt trội của họ trong phòng triển lãm.
 
Bên cạnh việc trưng bày du thuyền, triển lãm còn có một khu vực khác, trưng bày các thiết bị và linh kiện. Để hỗ trợ sự phát triển của ngành du thuyền Đài Loan, các ngành thiết bị ngoại vi và chuỗi cung ứng du thuyền cũng xuất hiện tại triển lãm, bao gồm: vật liệu, đồ ngũ kim (những vật liệu được tạo nên từ 5 loại kim loại chính: đồng, sắt, nhôm, inox, titanium như: khóa cửa, chốt cài, tay nắm cửa sổ và cửa ra vào…) cùng với phụ kiện hàng hải và thành tựu của ngành chế biến gỗ và sản xuất đồ nội thất trong thập kỷ qua. 
 
Lần đầu tiên tại Triển lãm Du thuyền quốc tế Đài Loan, Atech - Nhà sản xuất, Nghiên cứu & Phát triển Du thuyền FRP lớn nhất Châu Á, sẽ có một gian hàng lớn để trưng bày đồ ngũ kim hàng hải của mình. Các nhà sản xuất khác đăng ký tham gia triển lãm có các tên tuổi như: thương nhân duy nhất của Caterpillar tại Đài Loan, Capital Machine, Man Ship Machinery và God Power, 3M, Hung Shen Propeller... Tất cả hứa hẹn sẽ trình diễn một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh cho ngành du thuyền Đài Loan.
 
Triển lãm Du thuyền quốc tế Đài Loan không chỉ có sự tham gia của các nhà sản xuất - cung cấp du thuyền/hàng hải nội địa mà còn thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất ở nước ngoài như Mỹ, Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Ý, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Anh… 
 
Trong khuôn khổ triển lãm còn có các diễn đàn và hội thảo ngành, cùng các hoạt động trao đổi, kết nối hợp tác. Các hội nghị tư vấn mua sắm trong lĩnh vực hàng hải cũng sẽ được tổ chức để tăng cường hiệu quả triển lãm. Ngoài ra, các cuộc đua thuyền kết hợp với hội thảo - cuộc thi thiết kế du thuyền, tìm hiểu kiến thức hàng hải cũng sẽ cung cấp cho khách tham quan trải nghiệm hàng hải độc đáo.
 
Ông Đỗ Thành Hưng - Phó Chủ tịch VISIA  

Phát biểu tại Hội thảo về Triển lãm Du thuyền quốc tế Đài Loan 2020, ông Đỗ Thành Hưng- Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vietnam shipbuilding industry Association/VISIA), nhấn mạnh, Việt Nam là một quốc gia ven biển có chiều dài bờ biển hơn 3.200km và hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, có những vịnh biển, quần đảo, hòn đảo rất xinh đẹp và nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Vịnh Chân Mây, Lăng Cô (Huế), Tiên Sa (Đà Nẵng), Vịnh Nha Trang, Vân Phong, Cam Ranh (Khánh Hòa), Vũng Tàu, Phú Quốc, Côn Đảo ,.... Đồng thời có một hệ thống sông ngòi dài, bao phủ rộng lớn trên các vùng đồng bằng trù phú là một trong những điều kiện thuận lợi quan trọng trong phát triển ngành hàng hải, vận tải thủy, công nghiệp đóng tàu, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, nghiên cứu, khám phá biển, đảo, đại dương và các ngành nghề liên quan.
 
Trong những năm gần đây, tầng lớp trung lưu của Việt Nam tăng nhanh đáng ghi nhận là những điều kiện thuận lợi để một số ngành như công nghiệp, kinh doanh du thuyền, tàu thuyền tốc độ cao, thể thao, giải trí đẳng cấp cao sẽ phát triển nhanh chóng.
 
Tuy là lĩnh vực phát triển còn non trẻ tại Việt Nam, nhưng hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư, nhà thiết kế, nhà chế tạo, nhà kinh doanh, nhà đại lý, công ty cung cấp trang thiết bị, bến đậu, marina, các nhà khai thác, các tay chơi chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư trong lĩnh vực du thuyền, tàu thuyền cỡ nhỏ đang hoạt động rất tích cực tại Việt Nam. Một số những gương mặt tiêu biểu ấy đang có mặt tham dự buổi Hội thảo do VISIA đồng phối hợp TAITRA tổ chức hôm nay.
 
Tại Hội thảo hôm nay, chúng ta được nghe giới thiệu một cách đầy đủ, trực tiếp về những thành tựu vang dội của ngành công nghiệp tàu thuyền và du thuyền Đài Loan, về Triển lãm Du thuyền quốc tế Đài loan 2020 - một triển lãm quy mô nhất, chuyên nghiệp về công nghiệp hàng hải và du thuyền Đài Loan tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Cao Hùng, mà triển lãm kỳ trước vào năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi, nơi đã trình diễn những xu thế mới nhất của công nghiệp du thuyền tại Đài Loan, của Châu Á và mang tầm vóc thế giới. Nhờ đã thiết lập một chuỗi cung ứng liên quan du thuyền rất vững chắc và đa dạng, năm 2018, Đài Loan đứng vào hạng thứ tư thế giới và hạng đầu Châu Á về số lượng đơn đặt hàng du thuyền.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
Nguồn: Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA)