Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng
Hiện nay, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức cao so với thế giới, đặc biệt là tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi ở khu vực nông thôn. Trong khi đó, ở những thành phố lớn, tình trạng thừa cân, béo phì vẫn dang ngày càng gia tăng. Gánh nặng dinh dưỡng “kép” vẫn đang là một thách thức lớn đối với ngành dinh dưỡng nước nhà.
 
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra gánh nặng dinh dưỡng “kép” này chính là chất lượng bữa ăn bán trú tại trường học. Phần lớn các trường chưa được trang bị công cụ để xây dựng thực đơn sao cho vừa đa đạng, vừa cân bằng dinh dưỡng lại phù hợp khẩu vị của các em.
 
Trước những khó khăn này, Dự án Bữa ăn học đường đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Viện Dinh dưỡng quốc gia- Bộ Y tế phối hợp triển khai từ năm 2012. Dự án gồm ba nội dung trọng tâm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, bộ áp phích Ba phút thay đổi nhận thức và Mô hình Bếp ăn mẫu bán trú hướng đến mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.
 
Tính đến tháng 7/2019, Dự án đã mang bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng đến với học sinh của 3.123 trường tiểu học tại 50 tỉnh,thành phố trên toàn quốc; xây dựng và đưa vào vận hành 2 mô hình bếp ăn mẫu; đồng thời nhận được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường và phụ huynh.
 
Trong mục tiêu nhân rộng Dự án ra cả nước, ngày 06/09 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng đến 37 trường tiểu học bán trú tại tỉnh Bắc Giang.
 
Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án. Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép các trường tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn, hoặc sử dụng những nguyên liệu ngay tại địa phương.
 

Khẩu phần ăn mẫu được chuẩn bị theo thực đơn của Dự án đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ
 
Sau khi đăng ký tài khoản miễn phí tại website của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn/, các trường có thể sử dụng miễn phí toàn bộ các tính năng của phần mềm.
 
Song song với phần mềm, Dự án cũng khuyến khích các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ thông qua bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Trước mỗi giờ trưa, học sinh sẽ được chia sẻ thông tin dinh dưỡng, lợi ích của thực phẩm có trong bữa trưa thông qua áp phích. Những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh giúp các em dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ, từ đó tạo sự yêu thích đối với thực phẩm, tạo nền tảng xây dựng thói quen ăn uống khoa học cho các em.
 

Ông Nguyễn Văn Thêm- Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị
 
Sau Hội nghị, cán bộ Ban Dự án cũng sẽ dến thăm trực tiếp từng trường, hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho các cán bộ liên qua, đồng thời tư vấn nâng cao hiệu suất bếp ăn, nhằm tối ưu hóa hiệu quả của Dự án. Những nỗ lực của ban Dự án, lãnh đạo ngành Giáo dục địa phương cũng như toàn thể các trường bán trú sẽ là nền tảng vững chắc để hiện thực hóa mục tiêu của Dự án tại địa phương, góp phần xây dựng đội ngũ thế hệ tương lai ưu tú cho tỉnh nhà.
Nguồn: Ajinomoto Việt Nam
AT
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại