Bác sĩ Võ Thị Lan (thứ 6, từ trái qua), người bạn đời chung thủy, đảm đang của cố Viện sĩ, tiến sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung
Cố Viện sĩ, tiến sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung sinh ngày 03/9/1928 tại Cà Mau, học trung học tại Sài Gòn. Ông từng tốt nghiệp tiến sĩ y khoa tại trường Đại học Y khoa Bordeaux- Pháp vào năm 1958. Năm 1960 ông và gia đình quyết định về nước, sống tại Hà Nội, cùng đồng cam cộng khổ với các đồng nghiệp trong thời kỳ khó khăn, gian khổ. Ông được Bộ Y tế phân công về Viện Chống lao Trung ương và được cử làm Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật phổi. Cùng thời gian này, ông đã cùng GS. Tôn Thất Tùng xây dựng Khoa Phẫu thuật lồng ngực tại Bệnh viện Việt Đức- Hà Nội. Năm 1965, ông tình nguyện vào chiến trường miền Nam góp công sức cùng đồng bào và chiến sĩ chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc.
 
Sau ngày thống nhất đất nước, bác sĩ Dương Quang Trung về tiếp quản Sở Y tế và đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc Sở. Từ năm 1981-1997, ông được cử làm Giám đốc Sở Y tế TPHCM. Với tài năng và những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngoại khoa, bác sĩ Dương Quang Trung được Viện Hàn lâm phẫu thuật quốc gia Pháp bầu làm Viện sĩ. Ông là một trong số rất ít các nhà phẫu thuật Việt Nam cũng như các nước khác nhận được vinh dự này. Chính phủ Pháp cũng đã trao tặng cho Viện sĩ Dương Quang Trung huân chương Quốc công vào năm 2006.
 
Năm 1988, một sự kiện y học lớn, chấn động trong nước và thế giới là ca mổ lịch sử tách đôi cặp song sinh dính liền Việt- Đức, kéo dài hơn 15 tiếng, quy tụ gần 70 chuyên gia y tế đầu ngành đã thực hiện thành công dưới sự tổ chức và chỉ đạo tài tình của TS. Dương Quang Trung.
 
Với tầm nhìn xa của người quản lý ngành y tế thuộc thành phố lớn và đông dân nhất cả nước, TS Dương Quang Trung đã rất chú trọng công tác đào tạo cán bộ y tế. Ông là người đã xin chủ trương và trực tiếp thành lập nhóm chỉ đạo xây dựng Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Y tế TPHCM, tiền thân của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ngày nay.


PGS.TS Ngô Minh Xuân- Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trao học bổng khuyến học cho sinh viên, mỗi suất 5 triệu đồng
 
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Ngô Minh Xuân- Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Y tế TPHCM là một mô hình cải cách giáo dục, nhằm đào tạo các bác sĩ đa khoa hướng về cộng đồng. Mô hình “ Trường- Viện- Cộng đồng” là một chủ trương sáng tạo, đã có nhiều đóng góp hiệu quả trong việc kiện toàn mạng lưới y tế của thành phố. Sau gần 20 năm hoạt động với nhiều thành tích đáng khích lệ, ngày 07/01/2008 Thủ Tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trên cơ sở tổ chức và hoàn thiện lại Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Y tế TPHCM.

Các thế hệ lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 
Năm 2018, con đường chạy ngang Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhân dân 115, Viện Tim TP.HCM đã được đặt tên Dương Quang Trung nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh TS. Dương Quang Trung. Cũng dịp này, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thành lập Học bổng khuyến học Dương Quang Trung với hai mục đích, vừa trao học bổng khuyến học cho sinh viên nghèo hiếu học, vừa tổ chức chương trình “Đĩa cơm nghĩa tình” từ nguồn đóng góp hảo tâm của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đến nay, trường đã trao được hơn 300 suất học bổng và tổ chức rất nhiều “Đĩa cơm nghĩa tình” cho sinh viên. 
TH
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại