Các đại biểu bỏ phiếu bầu Hội đồng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Đây là năm đầu tiên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức bầu Hội đồng Trường. Thông qua việc bầu cử lần này, ngoài 3 thành viên đương nhiên, các đại biểu tiến hành bầu chọn 11 thành viên là đại diện cho giảng viên, viên chức và người lao động công tác tại trường, còn 7 thành viên bên ngoài gồm đại diện Sở Y tế, giám đốc một số bệnh viện, những chuyên gia trong lĩnh vực y tế và doanh nghiệp.
 
Phát biểu tại hội nghị, GS.TS.BS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết  việc thành lập Hội đồng Trường là chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Vì Hội đồng Trường là tổ chức quản trị, đại diện quyền sở hữu nhà trường với các thành viên là đại diện cho tập thể nhà trường có bộ não ưu tú, có tâm huyết và tầm nhìn sâu rộng, là một bộ phận quan trọng quyết định sự tồn tại phát triển và chất lượng của một trường đại học trong cơ chế tự chủ đại học trong tương lai rất gần.


GS.TS.BS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TPHCM phát biểu tại hội nghị
 
Việc tổ chức bầu Hội đồng Trường được thực hiện theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 06 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Hội đồng Trường sẽ là cơ quan thực quyền cao nhất của trường đại học, Bí thư  Đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Trường; giúp nhà trường giữ vai trò quan trọng và quyết định những vấn đề lớn như kế hoạch phát triển bộ máy tổ chức, nhân sự, quy chế tài chính, phương hướng tuyển sinh, mở ngành, đào tạo, liên kết đào tạo quốc tế… theo đúng quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học.
 
Chúc mừng 21 thành viên được bầu chọn vào Hội đồng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhiệm kỳ 2020-2025; GS.TS.BS. Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá: quý thầy cô đều là những nhà giáo, thầy thuốc, chuyên gia trong các lĩnh vực, lãnh đạo các đơn vị có uy tín, có kiến thức và trình độ chuyên môn bao phủ đầy đủ các lĩnh vực trọng yếu của một tổ chức để thực hiện và hoạch định chính sách phát triển của nhà trường. Nhiều thành viên có trình độ kinh tế, quản trị đầu tư, quản lý dự án… điều này rất cần thiết trong cơ chế tự chủ sau này.


Ra mắt Hội đồng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhiệm kỳ 2020-2025
 
PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: nhiệm vụ mà TPHCM giao cho trường rất nặng nề nhưng chúng tôi quyết tâm thực hiện cho được. Trong giai đoạn 2021-2025 sẽ bao phủ 20 bác sĩ/10.000 dân của TPHCM; ngoài ra còn nhiều việc để làm nhằm cung cấp nguồn nhân lực y tế cho TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam. Sau khi bầu Hội đồng Trường, ban Hội đồng sẽ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, phát huy tối ưu vai trò lãnh đạo, điều hành trong cơ chế tự chủ đại học.


Họp bầu lãnh đạo Hội đồng Trường
 
Với nhiều thành tích đạt được, năm 2019 Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã được nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng II và bằng khen của UBND TPHCM. Năm 2020 Khoa Y Việt Đức của Trường đã chính thức đón nhận thế hệ bác sĩ y khoa đầu tiên được công nhận và hành nghề y tại CHLB Đức với 26 bác sĩ, đánh dấu son trong nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Thanh Thanh
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại