Bà Trương Thị Chí Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát biểu tại sự kiện
Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và gây tác động tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam là quốc gia hội nhập sâu rộng với thế giới vì vậy các chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp chế tạo cũng chịu những tác động không nhỏ do dịch bệnh.
 
Phát biểu tại sự kiện, bà Trương Thị Chí Bình, Tổng Thư ký VASI cho biết, sau khi thực hiện khảo sát nhanh các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong tác động của đại dịch Covid-19 cho thấy nhu cầu của các doanh nghiệp là cần được kết nối với khách hàng và đó là lý do để VASI tổ chức sự kiện này. Một doanh nghiệp FDI đã chia sẻ lý do tham gia sự kiện của VASI không phải để matching vì nếu kết nối được ngay thì không cần đến sự kiện này. Doanh nghiệp này hy vọng đến sự kiện sẽ tìm được các doanh nghiệp có đam mê, có cam kết theo đuổi để đồng hành và phát triển và ngày càng nhiều nhà cung câp Việt Nam có mặt trong mạng lưới sản xuất của họ. Đây cũng là thông điệp mà VASI muốn chuyển tới các doanh nghiệp, những người mua và những nhà cung cấp – đều là các doanh nghiệp trong ngành chế tạo Việt Nam, hãy đồng hành, cùng nhau phát triển tạo ra diện mạo mới cho ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam. Với sự hỗ trợ của dự án LinkSME, VASI sẽ luôn đồng hành để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phát triển các kết nối tiềm năng từ sự kiện. Hy vọng sẽ có nhiều thỏa thuận liên kết giữa các doanh nghiệp tiềm năng sau sự kiện này.
 

Các đại biểu cắt băng khai trương sự kiện kết nối doanh nghiệp
 
Cũng tại sự kiện, Bà Dương Thị Kim Liên, Phó Giám đốc dự án USAID LinkSME khẳng định, thời gian qua, Việt Nam đã tích cực cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp đầu chuỗi cung ứng toàn cầu. Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa mang tính hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp. Đồng thời, mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp cùng phân tích những điểm yếu, trở ngại để làm thế nào hỗ trợ kết nối cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhau. Với xu hướng chuyển dịch trên toàn cầu, mặc dù có những thách thức và khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp của Việt Nam tiếp cận và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
 

Các đại biểu thăm quan sản phẩm tại khu trưng bày
 

Các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tại khu trưng bày
 
Sự kiện Kết nối ngành Công nghiệp chế tạo 2020 là hoạt động thiết thực mà VASI phối hợp với USAID nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế tạo của Việt Nam tăng cường kết nối, tái tổ chức chuỗi cung ứng với khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu chuỗi đang tìm nguồn cung ứng tại Việt Nam khắc phục khó khăn và thách thức sau dịch bệnh Covid-19.
 

Gặp gỡ giao thương với nhà cung cấp - kết nối B2B trực tiếp
 
Hơn 100 doanh nghiệp ngành công nghiệp chế tạo của Việt Nam bao gồm các doanh nghiệp đầu chuỗi như Vinfast, Panasonic Việt Nam, Samsung Việt Nam và Ford Việt Nam đã gặp gỡ, kết nối với các nhà cung cấp sản xuất linh kiện, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực như kim khí, điện, điện tử, nhựa, cao su và tự động hóa. Các doanh nghiệp tham gia, trưng bày sản phẩm và chia sẻ những thông tin cập nhật nhất về sự phát triển và những công nghệ mới trong ngành công nghiệp chế tạo, đồng thời xây dựng các mối quan hệ kinh doanh.
 
Tiếp theo sự kiện này, ngày 24 tháng 7 năm 2020, VASI sẽ hỗ trợ 50 doanh nghiệp Việt tham gia sự kiện này tới thăm và làm việc thực tế tại hai doanh nghiệp Việt Nam trong ngành kim khí và điện tử để lắng nghe và chia sẻ các bài học kinh nghiệm tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Vũ Trìu
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại