Lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp ngành bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2019 ở mức 10-12%/năm. Ảnh minh họa
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, tính đến 24/6/2019, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 10,5% GDP, tăng 19,2% so với cuối 2018.
 
7 tháng đầu năm 2019 tổng phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các công ty đại chúng là 31.000 tỷ đồng, tương đương 63,8% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp của năm 2018, trong đó doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng chiếm 42%, doanh nghiệp bất động sản chiếm 22%.
 
Lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp 7 tháng năm 2019 cao hơn so với năm 2018, nguyên nhân do mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng thương mại đều tăng trong năm 2019. Trong đó, lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp ngành bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2019 ở mức trên 10% (phổ biến ở mức 12%).

Việc áp dụng chính sách thắt chặt tín dụng với ngành bất động sản cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp bất động sản phải huy động vốn trên thị trường với mức lãi suất cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và so với các ngành khác.
 
Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp của ngành xây dựng cũng phổ biến mức 10%. Đối với mức lãi suất như vậy so với lãi suất ngân hàng, thời gian qua, với các ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV dao động trong khoảng từ 6,8-7%. Còn với các ngân hàng nhỏ hơn khoảng 8-8,7%. Như vậy việc phát hành trái phiếu trong 7 tháng qua dao động ở mức 10-12%.
 
Qua rà soát và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã rà soát đánh giá mức huy động lãi suất như vậy chưa có xu hướng biến động đáng ngại. Bộ Tài chính vẫn phải tiếp tục theo dõi, đánh giá phân tích thường xuyên, nếu có bất thường liên quan đến thị trường tài chính, ảnh hưởng sẽ có giải pháp phù hợp.

 
Các doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản, xây dựng đã phát hành trái phiếu trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: MBS
 
Theo thống kê của Công ty CP Chứng khoán MB (MBS), trong 6 tháng đầu năm đã có gần 70.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành. Trong đó nhóm ngành ngân hàng, bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất, lần lượt 36,8% và 28,3%, tương đương 25.700 tỷ đồng và 19.749 tỷ đồng.
 
Mặc dù nhóm ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành nhưng lãi suất trái phiếu chỉ ở mức 6,4-6,9%/năm, thấp hơn lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng ở kỳ hạn 12 tháng trở lên.
 
Lĩnh vực kinh doanh bất động sản có tỷ lệ vốn vay cao, nhưng dòng vốn trong lĩnh vực này tiếp tục bị Ngân hàng Nhà nước thắt chặt nên các doanh nghiệp địa ốc phải tìm đến kênh huy động vốn khác như phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bất động sản dưới mệnh giá (10.000 đồng/CP) nên sức hút với nhà đầu tư gần như không có.
 
Vì vậy, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp với mức lãi suất rất cao, phổ biến trên 10-12%/năm. Trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản thường có tài sản bảo đảm dưới dạng quyền sử dụng đất, cổ phiếu với kỳ hạn phổ biến là 2 năm và cá biệt là Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) lên đến 10 năm cho khoản trái phiếu 1.150 tỷ đồng, lãi suất 7,2%/năm.
 
Lãi suất trái phiếu cao nhất thuộc về Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) lên tới 14,45%/năm cho 200 tỷ đồng được phát hành vào ngày 8/4. Đợt phát hành ngày 4/6, PDR phát hành 99 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn nhưng cũng lên tới 12%/năm.
 
Từ nay đến cuối năm, PDR còn 2 đợt phát hành nữa với tổng giá trị lên 700 tỷ đồng. Bao gồm 550 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm với lãi suất 10,5%/năm trong năm đầu tiên và các năm tiếp theo được tính bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 24 tháng tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cộng với 3,5%; và 150 tỷ đồng với lãi suất 14%/năm, kỳ hạn 1 năm. Mục đích của tất cả các đợt phát hành này đều dùng tài trợ dự án khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định).
 
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng nhận định: Hiện nay, ngành bất động sản đang thiếu vốn nhưng hoàn toàn có thể vay ngân hàng với lãi suất dưới 12%/năm. Nhưng các doanh nghiệp này vay ngân hàng không được do không đủ điều kiện để vay hoặc tài chính có nhiều vấn đề nên phải phát hành trái phiếu.
 
Nhu cầu nguồn vốn cho 6 tháng cuối năm rất lớn nên hàng loạt doanh nghiệp địa ốc đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu. Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát đã được đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 thông qua phát hành trái phiếu trị giá 2.000 tỷ đồng. Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) phát hành 400 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm và lãi suất 12%/năm.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại