Lễ ký kết Biên bản hợp tác được thực hiện trực tuyến ngày 27/11/2020, với sự tham dự của các quan chức cấp cao của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như các lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng UOB.
 
Việt Nam tiếp nhận thêm gần 336.000 tỷ đồng vốn FDI trong chín tháng đầu năm tổng cộng các lĩnh vực và UOB đang hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu vực nắm bắt xu hướng này, tập trung vào các lĩnh vực phát triển nhanh. Đây là những lĩnh vực mà chính phủ Việt Nam ưu tiên cho đầu tư, như năng lượng bền vững, sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và công nghệ.
 
Kết nối hành lang thương mại ASEAN và Trung Quốc, Ngân hàng UOB đã giúp hơn 150 công ty nắm bắt cơ hội tại Việt Nam thời gian qua và sẽ tăng gấp đôi số lượng công ty trong Biên bản ghi nhớ mới nhất. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) cũng được hưởng lợi như là một phần của chuỗi giá trị. Hơn 2.000 việc làm tại Việt Nam dự kiến sẽ được tạo ra trong làn sóng đầu tư mới này. Đây là số việc làm tăng thêm so với hơn 17.000 việc làm được tạo ra trong thời gian thực hiện Biên bản ghi nhớ đầu tiên. Số lượng các công ty Singapore đầu tư vào Việt Nam cũng được dự đoán sẽ tăng lên nhờ sự gia tăng về đầu tư kinh doanh cũng như mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước.
 
Ngân hàng UOB bắt đầu hiện diện ở Việt Nam từ năm 1993 khi mở văn phòng đại diện tại đây. Ngân hàng UOB Việt Nam hiện nay vẫn tiếp tục là ngân hàng Singapore đầu tiên và duy nhất thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài kể từ năm 2018.
 
Ông Wee Ee Cheong, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn UOB phát biểu: “Biên bản hợp tác mới với Cục Đầu tư nước ngoài thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác của chúng tôi trong việc giúp các doanh nghiệp trong khu vực nắm bắt cơ hội từ nền kinh tế năng động của Việt Nam, giúp họ phát triển bền vững, thúc đẩy dòng đầu tư và tạo việc làm trong khối ASEAN. Với mạng lưới kết nối chặt chẽ và kinh nghiệm ở các lĩnh vực khác nhau thông qua hệ thống văn phòng trong khu vực, UOB có lợi thế tốt để hỗ trợ các doanh nghiệp muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong hoàn cảnh gián đoạn vì dịch bệnh toàn cầu”.
 
UOB Việt Nam có ba văn phòng, trong đó hai văn phòng ở TPHCM và một văn phòng ở Hà Nội, cung cấp các giải pháp tài chính thiết yếu cho các giai đoạn khác nhau dành cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam. Sự hiện diện trên môi trường số của UOB được thể hiện qua ứng dụng UOB Mighty, một ứng dụng đã dành được nhiều giải thưởng. Năm 2013, UOB thành lập một bộ phận chuyên trách về tư vấn đầu tư tại Việt Nam nhằm tăng cường hỗ trợ cho khách hàng trong khu vực đầu tư vào Việt Nam.

Các quan chức cao cấp tham dự lễ ký kết (iừ trái sang): Ông Tan Weiming- Đại biện lâm thời ĐSQ Singapore tại Việt Nam, Ông Trần Duy Đông- Thứ trưởng Bộ KHĐT, Ông Đỗ Nhật Hoàng- Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT và Ông Harry Loh- Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam


Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư cho biết: “Thông qua việc ký MOU giữa Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với UOB, chúng tôi tin rằng sẽ hỗ trợ được nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể nắm bắt cơ hội tăng trưởng của Việt Nam và khai thác cơ hội đầu tư, kinh doanh để thúc đẩy nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam”.
 
Trên cơ sở MOU với UOB, Cục Đầu tư nước ngoài sẽ cung cấp thông tin về các định hướng và chính sách thu hút đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ các nhà đầu tư do UOB giới thiệu để thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu và tiến hành các thủ tục đầu tư- kinh doanh theo quy định của pháp luật; hỗ trợ hoặc xem xét giải quyết hoặc phản ánh kiến nghị của các nhà đầu tư nói trên đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan.
 
Bộ phận Hỗ trợ Đầu tư nước ngoài của UOB sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư là các công ty, tập đoàn trong mạng lưới khách hàng của UOB những thông tin về thị trường Việt Nam, hỗ trợ gia nhập thị trường, các giải pháp tài chính cụ thể, cũng như kết nối các khách hàng với các cơ hội kinh doanh trong khu vực. Bộ phận tư vấn đầu tư của UOB và Cục đầu tư nước ngoài cũng sẽ tổ chức các hội nghị trực tuyến cho các diễn giả đến từ các đối tác trong mạng lưới, bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức tư vấn, và các tập đoàn đa quốc gia để chia sẻ kinh nghiệm cũng như thông lệ về đầu tư tại Việt Nam.
KN
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại