Toàn cảnh Lễ ký kết. Ảnh: VGP.
Đây là Dự án được Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng chống đại dịch (PEF) tài trợ qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.
 
Bà Stefanie Stallmeister, Quyền Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết tình hình COVID-19 tại Việt Nam đang diễn tiến phức tạp. Vì vậy, dự án khẩn cấp này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với COVID-19 mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc, có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai. Dự án sẽ tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và Dịch tễ Trung ương (NIHE) và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19.
 
Khoản viện trợ này cũng sẽ được sử dụng để mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC) phục vụ nghiên cứu và phát triển vaccine mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh. Dự án sẽ hỗ trợ cho 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc. Dự án hỗ trợ cho NIHE và POLYVAC, hai đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine và y tế công cộng hàng đầu của Việt Nam, trực tiếp góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với COVID-19.
 
Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của hỗ trợ từ Quỹ PEF và WB, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ nhằm nhanh chóng hoàn tất các thủ tục tiếp nhận khoản viện trợ trong thời gian ngắn nhất.
 
"Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của đối tác WB, hy vọng trong thời gian tới WB sẽ hỗ trợ tìm kiếm thêm nhiều nguồn vốn viện trợ quý báu như đã dành cho Dự án này", Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.