Ảnh minh họa
Cục đã thành lập Tổ thường trực phòng chống dịch trực thuộc Cục nhằm kịp thời phối hợp, giải quyết các diễn biến trong quá trình chống dịch bệnh. Từ thông tin tiếp nhận được qua đường dây nóng của Tổ thường trực, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường, duy trì công tác thường trực chống dịch bệnh kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngoài giờ hành chính. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các nhóm hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc để bán hàng với giá cao đối với hàng hóa là các trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng trong phòng, chữa bệnh do dịch bệnh Covid-19.
 
Luôn bám sát địa bàn, theo sát diễn biến thị trường hàng hóa, các đội quản lý thị trường trực thuộc đã kiên trì, chịu khó để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của nhân dân. Ngày 13/02/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính một số vụ vi phạm điển hình như sau:
 
Vụ thứ 1: Từ thông tin phản ánh của người dân, ngày 06/02/2020, Đội Quản lý thị trường số 3 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk tiến hành kiểm tra đối với Cửa hàng tạp hóa Hoàng Điểu, địa chỉ: 79 Nguyễn Tất Thành, TT. Eakar, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk phát hiện bà Lưu Thị Vân Thư là chủ hộ kinh doanh có hành vi bán khẩu trang y tế với giá 120.000 đồng/01 hộp (loại 50 cái/01 hộp), số khẩu trang này bà Thư mua lại từ thành phố Hồ Chí Minh với giá 35.000 đồng/01 hộp về để bán kiếm lời. Vụ việc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk xử phạt vi phạm hành chính với hành vi lợi dụng dịch bệnh và điều kiện bất thường khác để định giá bán hàng hóa là khẩu trang y tế bất hợp lý, với mức phạt tiền là 30.000.000 đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là 255.000 đồng.
 
Vụ thứ 2: Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk chủ trì phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk, kiểm tra đối với Công ty TNHH dược vật tư y tế Thiên An địa chỉ tại 45 Trần Quang Khải, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện tại công ty xảy ra một số sai phạm và bị xử phạt hành chính, truy thu thuế như sau:
 
- Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định, mức phạt tiền 15.000.000 đồng;
- Không xuất trình hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định, mức phạt tiền và truy thu thuế 30.200.000 đồng;
- Kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa theo quy định, mức phạt tiền: 2.500.000 đồng.
Tổng số tiền xử phạt và truy thu thuế: 47.700.000 đồng.
 
Vụ thứ 3: Ngày 12/02/2020, Đội Quản lý thị trường số 1 tiếp nhận thông tin từ Tổ thường trực phòng chống dịch của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk về hành vi định giá bán cao đối với hàng hóa là khẩu trang y tế bất hợp lý của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thùy Tiên, địa chỉ: 75 Nay Der, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk do bà Nguyễn Thị Thùy Nga làm giám đốc. Ngay trong ngày, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tổ chức xác minh, kiểm tra và phát hiện bà Nguyễn Thị Thùy Nga đang thực hiện hành vi xuất bán hàng cho bà Trần Ngọc Hân và ông Hồ Việt Anh 01 (một) thùng khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp hiệu Thùy Tiên (01 thùng = 50 hộp; 01 hộp = 50 cái) với giá bán 5.000.000 đồng cao hơn nhiều lần so với giá bán bình thường tại cơ sở. Vụ việc bị xử phạt hành chính số tiền là 50.000.000 đồng, về hành vi lợi dụng dịch bệnh và điều kiện bất thường khác để định giá bán hàng hóa là khẩu trang y tế bất hợp lý.
 
Trong thời gian tới, theo dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng trang thiết bị y tế như mặt hàng khẩu trang, thuốc sát trùng, găng tay y tế để phòng bệnh dịch của người dùng sẽ còn tăng cao, do đó Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk tiếp tục theo dõi, giám sát, kiểm tra, xử lý quyết liệt, nghiêm cấm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tự tăng giá bất hợp lý để thu lợi nhuận cao và thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến cơ sở kinh doanh và người dân hiểu để chấp hành; tiếp tục tổ chức ký cam kết với cơ sở kinh doanh về việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh các sản phẩm dùng cho việc phòng, chữa bệnh do dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, công an, thuế, ngành y tế… để có các biện pháp hiệu quả nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, công chức lực lượng quản lý thị trường, ứng phó kịp thời với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

 Chung Thắng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
Nguồn: Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk