Trong đó gồm 52 chiếc đồng hồ giả mạo nhãn hiệu LONGINES, 24 chiếc đồng hồ giả mạo nhãn hiệu ROLEX, 5 chiếc đồng hồ giả mạo nhãn hiệu VACHERON CONSTATIN, 4 chiếc đồng hồ giả mạo nhãn hiệu PATEK PHILIPPE, 8 chiếc đồng hồ giả mạo nhãn hiệu TISSOT và 16 chiếc đồng hồ giả mạo nhãn hiệu OMEGA.
 
Tại các điểm bày bán, kinh doanh, các loại đồng hồ giả mạo nhãn hiệu nêu trên đều có giá bán chỉ vài trăm nghìn đồng, đồng hồ không có hộp, không có giấy tờ, thẻ bảo hành, giấy chứng nhận, sách hướng dẫn... kèm theo. Thực tế sử dụng đồng hồ hay bị sai giờ, vào nước, độ bền không cao, dễ bong, tróc các lớp mạ...
 
Tình trạng bày bán đồng hồ giả các nhãn hiệu Thụy Sĩ đã diễn ra từ nhiều năm nay, một số chủ sở hữu nhãn hiệu thông qua đại diện của đã mình thực hiện các biện pháp thực thi khác nhau, tuy nhiên, chỉ mang tính cá biệt ở một số thời điểm và ở một số thành phố lớn, chủ yếu là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mà không có hoạt động triển khai diện rộng, đại trà trên quy mô lớn; ở các địa phương còn lại, hầu như không thể xử lý tình trạng này do thiếu sự tham gia phối hợp của chủ thể quyền.
 
Nắm bắt được thực trạng này, vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường đã chủ động phối hợp với chủ thể quyền triển khai kiểm tra ở một số địa bàn trọng điểm, thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả mạo, tạo được hiệu ứng và lan rộng đến nhiều địa phương khác. Qua đó, Công ty TNHH Tư vấn Sở hữu Trí tuệ IPT, đại diện theo ủy quyền của 19 nhãn hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đã chủ động phối hợp, liên hệ với lực lượng Quản lý thị trường trong toàn quốc để triển khai công tác chống hàng giả. Đây chính là tiền đề để có được những kết quả đáng ghi nhận nêu trên của Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, góp phần từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng kinh doanh các loại đồng hồ giả nói chung, giả mạo các nhãn hiệu Thụy Sĩ nói riêng.
 
Vũ Minh Hải
Cục QLTT Hải Dương