6 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nầm lợn, dạ dày, chân gà... không có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ tại Hà Nội.
Có thể thấy, sau thời gian thực hiện cách ly xã hội, lực lượng Quản lý thị trường đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ khối lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị tiêu thụ ra thị trường.
 
Đơn cử như vụ việc 6 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nầm lợn, dạ dày, chân gà... không có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ đã được lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với Công an TP.Hà Nội phát hiện và bắt giữ trong ngày 8/5/2020 vừa qua là một vụ việc điển hình.
 
Vụ việc này do Đội Quản lý thị trường số 17 phối hợp với Đội số 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại địa chỉ số 119 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội thuộc Công ty TNHH Kinh doanh Thực phẩm Tiến Phát.
 
Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện tại đây có hơn 6 tấn thực phẩm trong kho đông lạnh, gồm dạ dày lợn 1.800kg, nầm lợn 150kg, thịt lợn nạc vai 110kg, tim lợn 150kg, chân gà 3.800kg, tim gà 280kg. Toàn bộ số hàng trên là hàng nhập khẩu mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Do đó, nếu các sản phẩm này được tiêu thụ trên thị trường sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Trước đó, ngày 20/3/2020, Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp với Công an TP.Chí Linh và chính quyền địa phương đã phát hiện, tiến hành khám kho hàng tại Khu dân cư Giang Hạ, phường Tân Dân, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương nằm trên đất trang trại của ông Trần Lợi.
 
Theo lực lượng Quản lý thị trường Hải Dương, qua 3 ngày khám, đến hết ngày 23/3/2020, Đoàn kiểm tra đã hoàn tất việc khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính gồm có 72.023 kg nội tạng động vật là lòng non lợn và mũi lợn khô đã qua sơ chế và chưa qua sơ chế được bảo quản trong kho chứa hàng khô, kho cấp đông và kho cấp đông riêng biệt.
 
Bên cạnh đó còn có chất phụ gia thực phẩm, dung dịch, chất tẩy rửa gồm 900 kg muối NACL dung dịch để bảo quản ướp lòng non sau sơ chế; 1.960 kg muối Na2CO3 sô-đa dạng bột, dùng để khử mùi, tẩy trắng lòng; 202 kg bột làm mềm thịt dùng để ướp vào lòng non sau sơ chế; 240 lít dung dịch oxy già - hydro peroxide dùng để tẩy trắng lòng non và 120 kg hạt nêm.
 
Ngoài ra còn có các loại hàng hóa khác như 308 kg túi nilon màu trắng; 500 kg túi nilon có in chữ nước nước ngoài; 300 bao túi nilon loại 25kg/bao; 32 kg dây gai dạng cuộn và 154 kg băng dính dạng cuộn. Ông Trần Lợi khai nhận, kho hàng và toàn bộ số hàng trong kho là của ông Nguyễn Duy Huy địa chỉ tại huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.
 
Bằng biện pháp nghiệp vụ thẩm tra xác minh, đấu tranh quyết liệt của Đội Quản lý thị trường số 2 và cơ quan công an TP.Chí Linh, ông Nguyễn Duy Huy đã khai nhận thu mua toàn bộ sản phẩm nội tạng động vật các loại là hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, được mua gom từ nhiều nguồn, nhiều thời điểm khác nhau, từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến tối ngày 19/3/2020 và được vận chuyển về kho ở Khu dân cư Giang Hạ, phường Tân Dân, TP. Chí Linh để tích trữ, bảo quản với mục đích bán lại cho các đối tượng khác khi có nhu cầu cần mua. Đồng thời, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa để sơ chế nội tạng động vật bán cho các đối tượng khác khi có nhu cầu và dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng dịch bệnh nên ông chưa bán được lô nào ra thị trường.
 
Trong quá trình điều tra vụ việc này, lực lượng chức năng cho biết, đối với các loại hàng hóa này, các đối tượng thường hoạt động về đêm, điều này gây khó khăn rất lớn cho lực lượng trinh sát trong quá trình theo dõi, điều tra. Do đó, lực lượng chức năng phải bám sát từ đầu mối biên giới lần theo từng dấu vết các đối tượng vận chuyển về Hà Nội.
 
Đặc biệt là sau thời gian thực hiện giãn cách, các đối tượng đã bắt đầu hoạt động trở lại mạnh hơn và ồ ạt xé lẻ các loại hàng hóa này tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.
 
Gần đây nhất, ngày 15/5, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 12, Đội 7, PC03 Công an TP.Hồ Chí Minh và Công an phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP.Hồ Chí Minh kiểm tra Công ty TNHH MTV Vận tải Thương mại và Dịch vụ Dương Tú (Công ty Dương Tú) do ông Dương Thanh Tú là Giám đốc có địa chỉ tại số 7C Quốc lộ 1A, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP.Hồ Chí Minh.
 
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Dương Tú đang lưu trữ hàng hóa ngoại nhập là sữa và bia các loại không thực hiện việc niêm yết giá tại địa điểm phải niêm yết giá. Kiểm tra hàng hóa thực tế tại Công ty Dương Tú, Đoàn kiểm tra phát hiện hàng hóa ngoại nhập là sữa và bia các loại chưa xuất trình hóa đơn, chứng từ, có nhãn gốc bằng tiếng ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.
 
Hàng hóa vi phạm gồm 3.072 chai (128 thùng) bia Corona, 4.5% vol, loại 355ml/chai, xuất xứ Mexico; 12.840 chai (642 thùng) bia Heineken, loại 250 ml/chai, 5%vol, xuất xứ Pháp và 1.080 chai (90 thùng) bia Chimay, loại 0.33ml/chai, xuất xứ Bỉ; 2.940 chai (98 thùng) sữa Ensure, loại 237ml/chai, xuất xứ Mỹ.
 
Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra nguồn gốc của số hàng thực phẩm nói trên. Số lượng hàng hóa đã được lực lượng chức năng thu giữ và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh nhận định, ngay trong những ngày sau giãn cách xã hội, lực lượng Quản lý thị trường đã tập trung lực lượng rà soát, kiểm tra để đảm bảo giữ gìn an ninh, an toàn lương thực thực phẩm cho người dân. Nhằm thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm, trong thời gian qua, lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành đấu tranh phát hiện và bắt giữ nhiều lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo giữ gìn an ninh, an toàn lương thực thực phẩm.
 
Trong thời gian tới lực lượng Quản lý thị trường sẽ tập trung vào các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt nhóm mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; giải pháp phát hiện, đấu tranh xử lý đối với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.