Dự buổi làm việc có đ/c Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT và đại diện các Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số; Vụ Thị trường trong nước; Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp – Bộ Công Thương; Cục Nghiệp vụ - Tổng cục QLTT.
 
Tại buổi làm việc đ/c Trịnh Quang Đức - Phó Cục trưởng thay mặt lãnh đạo Cục QLTT thành phố Hà Nội báo cáo tình hình cơ cấu tổ chức, công tác quy hoạch cán bộ, công tác kiện toàn nhân sự lãnh đạo các Phòng, các Đội QLTT; tình hình sử dụng trụ sở của các Đội QLTT và các phương tiện ô tô và kho bảo quản hàng hóa tịch thu, tạm giữ của Cục QLTT thành phố Hà Nội.
 
Báo cáo công tác thường trực Ban Chỉ đạo 389 thành phố và kế hoạch kiểm tra liên ngành của các đoàn liên ngành thành phố.
 
Trong báo cáo cũng đánh giá tình hình thị trường trong 10 tháng đầu năm 2019, kết quả thực hiện kiểm tra của QLTT thành phố Hà Nội:
 
Trong 10 tháng đầu năm 2019, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã kiểm tra xử lý 7760 vụ (đạt 119% so với chỉ tiêu nghiệp vụ năm 2019); số vụ chuyển công an khởi tố 11 vụ. Tổng số tiền xử lý 102,827 tỷ đồng (đạt 175% so với chỉ tiêu nghiệp vụ năm 2019)  Trong đó: Phạt hành chính 44,897 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu 9,68111 tỷ đồng; trị giá hàng tiêu hủy, chuyển đổi mục đích hoặc loại bỏ yếu tố vi phạm 38,248  tỷ đồng. Các khó khăn vướng mắc trong quá trình kiểm tra xử lý, các giải pháp nhằm đảm bảo hiệu quả trong kiểm tra trong thời gian tới.
 
Trong các tháng cuối năm 2019, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2020, Cục đã có chỉ đạo các Đội QLTT tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong đó xác định trọng tâm nhiệm vụ của QLTT Hà Nội là công tác đấu tranh, phòng chống buôn bán hàng lậu, hàng cấm (pháo, thuốc lá, thực phẩm ..), sản xuất, tàng  trữ  hàng giả, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các tổ chức/cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại, dịch vụ.
 
Chỉ đạo các Đội QLTT tập trung quản lý tốt địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát các kho hàng, các điểm tập kết hàng hóa, tập trung kiểm tra các tuyến đường, các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao trong hoạt động kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả. Chú trọng kiểm tra việc kinh doanh hàng cấm, hàng giả trên môi trường mạng thông tin điện tử.
 
Tham gia phát biểu tại buổi làm việc có các đồng chí Đội trưởng của 03 Đội cơ động thành phố, Đội trưởng các Đội có địa bàn phức tạp như Ninh Hiệp Gia Lâm để làm rõ thêm những khó khăn vướng mắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số; Vụ Thị trường trong nước và Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương cũng ghi nhận những việc mà lực lượng QLTT đã làm được trong đó có Cục QLTT thành phố Hà Nội. Trong công tác phối hợp đã có sự trao đổi hỗ trợ công tác nghiệp vụ chuyên môn, tuy nhiên việc phối hợp vẫn chưa thực sự đảm bảo kịp thời nên việc xử lý các vụ việc còn kéo dài.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Hữu Linh Tổng cục trưởng biểu dương kết quả đạt được của Cục QLTT thành phố Hà Nội trong 10 tháng đầu năm 2019. Xác định Hà Nội là địa bàn phức tạp, hoạt động thương mại sôi động việc Cục QLTT thành phố Hà Nội thực hiện kiểm tra kiểm soát tốt địa bàn là giúp cho thành tích chung cả nước. Hà Nội tiếp tục phát huy những việc làm được, chủ động trong công tác kiểm tra, nắm bắt thông tin triển khai kịp thời các nhiệm vụ do Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT và UBND thành phố yêu cầu. Trong năm 2020 tập trung các nhiệm vụ trọng tâm là chống các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả; kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm trên hoạt động thương mại điện tử và kiểm tra xuất xứ hàng hóa lưu thông trên thị trường. Tập trung kiểm tra các điểm nóng về hàng giả, đặt mục tiêu năm 2020 có điểm nhấn trong công tác đấu tranh chống hàng giả vi phạm sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó công tác thông tin tuyên truyền cần phải được thường xuyên duy trì để phản ánh đúng công tác kiểm tra của lực lượng QLTT và cũng cung cấp kịp thời đến người tiêu dùng thông tin hàng giả, hàng kém chất lượng để có biện pháp đề phòng không mua bán, tiếp tay cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả hàng kém chất lượng.
 
Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An ghi nhận kết quả kiểm tra của Cục QLTT thành phố Hà Nội. Qua các ý kiến của các Đội QLTT, Thứ trưởng yêu cầu các Vụ, Cục chuyên môn của Bộ Công Thương tăng cường công tác phối hợp, nhanh chóng giải quyết phúc đáp các văn bản của lực lượng QLTT để công tác kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm đảm bảo đúng thời hạn, quy định của pháp luật.
 
Các Cục, Vụ của Bộ theo chức năng nhiệm vụ được phân công phải tham mưu Lãnh đạo Bộ sửa đổi, bổ sung các Thông tư không còn phù hợp để đảm bảo việc áp dụng trong thực thi công vụ của các lực lượng chức năng. Tổng cục QLTT tổng hợp các văn bản quy phạm pháp luật liên quan không còn phù hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ có chương trình sửa đổi, bổ sung thay thế.
 
Về công tác các tháng cuối năm 2019, Cục QLTT thành phố Hà Nội tập trung vào kế hoạch ngắn hạn trong 2 tháng, tập trung kiểm tra vào các tụ điểm sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng cấm; các đầu lậu, đường dây ổ nhóm; các doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Xây dựng các chương trình kiểm tra theo từng thời kỳ cụ thể trong các năm tiếp theo.         
 
Các Đội QLTT tập trung quản lý tốt địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát các kho hàng, các điểm tập kết hàng hóa trên địa bàn được phân công quản lý. Các công chức không đảm bảo yêu cầu trong việc quản lý địa bàn phải luân chuyển thay thế, không để tình trạng quản lý địa bàn lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm.
 
Vấn đề cần được đặc biệt kiểm soát trong những tháng cuối năm là công tác quản lý cán bộ, các đồng chí Đội trưởng phải phân công cụ thể cho từng công chức, nắm bắt được các công việc được giao đảm bảo nâng cao đạo đức công chức, có các biện pháp ngăn ngừa những biểu hiện tiêu cực trong thực thi công vụ.
 
Tăng cường công tác kiểm tra công vụ, có kế hoạch luân chuyển và chuyển đổi vị trí việc làm cho cán bộ công chức để đảm bảo tốt công tác phòng chống tham nhũng.
 
 
Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục QLTT thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Bộ Công Thương, đồng chí Tổng cục trưởng và hứa sẽ làm tốt công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội trong các tháng cuối năm và tăng cường công tác quản lý cán bộ cũng như có kế hoạch cụ thể trong công tác chống buôn lậu, hàng giả gian lận thương mại trong các năm tiếp theo.
 
Nguồn: dms.gov.vn