Quang cảnh buổi họp
Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đàm Thanh Thế- Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, với yêu cầu kết nối với các lực lượng chức năng trong Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã thực hiện vai trò kết nối với các lực lượng: Biên phòng, Hải quan, Công An, Cảnh sát biển, Quản lý thị trường.
 
Riêng với lực lượng QLTT, thời gian qua, Tổng cục QLTT cũng đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, triển khai nhiều chuyên đề, kế hoạch kiểm tra cao điểm vào các lĩnh vực mặt hàng như xăng dầu, phân bón, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, buôn lậu trên tuyến đường bộ, đường sắt... Qua đó, đã triệt phá nhiều vụ việc, ổ nhóm lớn. Điển hình là vụ việc kiểm tra 18 kho hàng tại quận 6, thành phố Hồ Chí Minh; phát hiện lượng lớn hàng hóa giả nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ tại Việt Nam như Dior, Chanel, Louis Vuitton, Gucci và hàng trăm nghìn nhãn mác, bao bì của những thương hiệu nổi tiếng này tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội,...
 
Tại các quận, huyện, lực lượng QLTT trên địa bàn duy trì phối hợp chặt chẽ với các ngành như: phối hợp liên ngành trong kiểm tra khoáng sản; phối hợp với Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện kiểm tra về chất lượng an toàn thực phẩm và kiểm tra về lĩnh vực giá, chất lượng hàng hóa, kiểm tra về kinh doanh hàng lậu, sản xuất kinh doanh hàng hàng giả; chú trọng việc đưa các bản tin, chuyên mục về tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời công khai các kết quả điều tra, xử lý vụ án trọng điểm, tên địa chỉ tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, cố tình tái phạm nhiều lần nhằm răn đe, phòng ngừa vi phạm.
 
Công tác tuyên truyền trong thời gian qua đã thực sự tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong việc chấp hành các quy định pháp luật về thương mại của các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng, góp phần hạn chế các hành vi buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng... qua đó, góp phần nâng cao vai trò của lực lượng QLTT đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính. 
 
Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại thị trường nội địa thì công tác phối hợp với các lực lượng chức năng là quan trọng, trong đó vai trò của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia là đầu mối, chia sẻ thông tin sẽ hỗ trợ cho lực lượng quản lý thị trường làm tốt hơn vai trò của mình.
 
Trong đó cần đổi mới công tác truyền thông cả bề rộng và chiều sâu để xã hội nhận biết tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuyên truyền cho nhân dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này… Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia nhấn mạnh.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, với vai trò là thành viên của Ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh, lực lượng QLTT các địa phương đã tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, thành phố triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; những vấn đề nổi cộm, phát sinh trên thị trường đã được Cục QLTT các địa phương chủ trì hoặc phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm như các vụ việc gian lận trong kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, thực phẩm chức năng, sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng...
 
Thời gian đầu thành lập, Tổng cục QLTT có 675 Đội QLTT. Sau 2 năm triển khai tinh gọn bộ máy, Tổng cục QLTT đã giảm hơn 170 Đội QLTT. Phấn đấu đến hết năm 2020, Tổng cục QLTT tiếp tục giảm số lượng Đội QLTT xuống còn 376 Đội QLTT. Như vậy, sẽ có một Đội QLTT phụ trách 2 huyện, thậm chí có nơi sẽ phụ trách 3-4 huyện.
 
Ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh, năm 2020, lực lượng QLTT sẽ tập trung vào kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong đó, tập trung đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, lực lượng QLTT tiếp tục phối hợp với các lực lượng như Hải quan, Biên phòng trên các tuyến biên giới phía Bắc (Lào Cai, Lạng Sơn…), biên giới Tây Nam (Tây Ninh, An Giang) để ngăn chặn hàng hóa nhập lậu ngay từ cửa khẩu.
 
Tại buổi làm việc, 2 bên đã trao đổi về các nội dung phối hợp trong công tác tham mưu; công tác trao đổi thông tin, kiểm tra, xử lý vụ việc; Công tác truyền thông; Công tác hợp tác quốc tế, bồi dưỡng nghiệp vụ, thi đua khen thưởng...
 
Đặc biệt trong đó, trong thời gian tới sẽ tập trung vào các giải pháp chống lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt nhóm mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; giải pháp phát hiện, đấu tranh xử lý đối với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
 
Cùng với đó sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, đôn đốc thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức; Đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu, kịp thời biểu dương, khen thưởng các các nhân, tập thể có thành tích. Đồng thời xem xét trách nhiệm với những tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phức tạp, nghiêm trọng.