Các chuyên gia từ Rijksmuseum và AkzoNobel thảo luận về các khả năng hợp tác thú vị trong dự án Operation Night Watch tại trụ sở công ty ở Sassenheim (Hà Lan)
Có thể nói, đây là lần phục dựng có quy mô lớn và tiên tiến nhất trong lịch sử đối với kiệt tác này. Nhờ kết hợp kiến thức và chuyên môn của hai bên, các tác phẩm đang được bảo tồn và phục dựng theo cách tốt nhất có thể. Hiện nay, các chuyên gia đã xác định được ba trọng tâm nghiên cứu.
 
Ông Klaas Kruithof, Giám đốc Công nghệ của AkzoNobel chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng hào hứng khi được hợp tác với bảo tàng Rijksmuseum trong một dự án đột phá như thế này. Bằng việc kết hợp cái cũ và cái mới, chúng tôi có thể tạo sự khác biệt trong lối tư duy và hành động của mình, sử dụng các bí quyết sáng tạo để đạt được nhiều thành quả vượt mong đợi và đưa công cuộc phục dựng các kiệt tác hội họa đến một tầm cao mới”.
 
Ông Robert van Langh, Giám đốc bộ phận Bảo tồn và Phục chế của bảo tàng Rijksmuseum cho biết: “Với chúng tôi, việc hợp tác với AkzoNobel trong dự án Operation Night Watch là một sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp cận các phần chi tiết hơn của tiến trình phục dựng từ góc độ khoa học. Hai bên có những mối quan tâm chung, đặc biệt là về màu sắc và độ bền của sơn, chúng tôi tin rằng những dự án này sẽ mang đến cho mọi người một góc nhìn và mức độ hiểu biết mới về tác phẩm The Night Watch“.
 
Trong hai năm tới, các nhà khoa học từ hai phía dự kiến thực hiện những dự án sau:
- Tái tạo dựng kỹ thuật impasto (kỹ thuật vẽ đắp nhiều lớp) của Rembrandt để có thể hiểu sâu hơn về công thức, cách ông tạo ra các màu sơn độc đáo của mình: Cho đến nay, công thức chính xác của ông vẫn còn là một bí ẩn (impasto là một quá trình hay kỹ thuật vẽ đắp nhiều lớp sơn dày lên bề mặt bức tranh làm cho tác phẩm nổi lên hiệu ứng tương tự như một không gian 3D).
- Thiết kế hiệu chuẩn màu phù hợp để cải thiện chất lượng hình ảnh và số hóa của các bức họa: Hệ thống này cũng sẽ được tinh chỉnh tùy theo các sắc màu đặc biệt được sử dụng trong bức họa, vốn thuộc một bảng phối màu tối đặc trưng.
- Cải thiện chất lượng trải nghiệm khi chiêm ngưỡng kiệt tác “The Night Watch”, bao gồm tác động của điều kiện ánh sáng và môi trường xung quanh đối với nhận thức màu sắc, bằng cách sử dụng công nghệ hiển thị màu tân tiến nhất của AkzoNobel.
 
Ra mắt vào tháng 7 năm 2019, dự án Operation Night Watch hiện đang sử dụng hàng loạt công cụ và kỹ thuật đột phá để nghiên cứu và bảo tồn trên quy mô lớn các bức danh họa của Rembrandt – những tác phẩm đang được giữ trong một buồng kính đặc biệt. Để thực hiện dự án, một nhóm các nhà nghiên cứu, nhà bảo tồn và nhà phục chế từ Rijksmuseum đang hợp tác chặt chẽ với các bảo tàng và trường đại học ở Hà Lan và nước ngoài, bao gồm các chuyên gia màu sắc của AkzoNobel.
PA
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại