Viện sĩ, Tiến sĩ Ngô Văn Nhơn (bên trái) nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Hội Chất lượng TPHCM được thành lập năm 2006 (tiền thân là Câu lạc bộ ISO Việt Nam ra đời năm 2000), được Bộ Khoa học và Công nghệ ủy quyền thay mặt cho Việt Nam tham gia làm thành viên Hội Chất lượng Châu Á.
 
Hội Chất lượng TPHCM là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các cá nhân, tổ chức thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt động trong lĩnh vực chất lượng hoặc tham gia áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như ISO 9000 (Quản lý chất lượng), ISO 14000 (Quản lý môi trường), GMP/HACCP/SQF/GlobalGAP/ISO 22000 (Quản lý an toàn thực phẩm), OHSAS 18001 (Quản lý an toàn sức khỏe và nghề nghiệp), SA 8000/ISO 26000 (Trách nhiệm xã hội), TQM (Quản lý chất lượng toàn diện).
 
Hội hoạt động trên mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, giúp đỡ nhau ngày càng hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội.
 
Hội chịu sự quản lý nhà nước của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM. Trụ sở của Hội đặt tại số 72 đường số 2, phường 3, quận Gò Vấp.
 
Là thành viên sáng lập, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng thư ký rồi Chủ tịch Hội Chất lượng TPHCM, Tiến sĩ Ngô Văn Nhơn đã nỗ lực bằng cả nhiệt huyết, trí tuệ, “lăn xả” trong tất cả các hội nghị, diễn đàn về chất lượng trong nước và quốc tế.
 
Đặc biệt, để trở thành Viện sĩ Viện Hàn lâm Quốc tế về Chất lượng (IAQ), Tiến sĩ Ngô Văn Nhơn phải trải qua một quy trình xem xét nghiêm ngặt kéo dài trong ba năm và phải đảm bảo các tiêu chuẩn: có ít nhất 15 năm tham gia các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chất lượng ở quê nhà và quốc tế; có ít nhất 30 bài viết khoa học được đăng ở các tạp chí uy tín và hội nghị, hội thảo quốc tế; được sự giới thiệu của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam cùng hoạt động trong lĩnh vực chất lượng. Là tổ chức uy tín, có sự chọn lựa khắt khe, hơn 50 năm thành lập, IAQ mới kết nạp 134 viện sĩ đại diện cho 37 quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, Châu Á có 45 viện sĩ, khu vực Đông Nam Á mới có 6 viện sĩ. Và cũng trên 50 năm, Tiến sĩ Ngô Văn Nhơn là người Việt Nam đầu tiên được kết nạp.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại