Tổng cục Thuế phát hành tem thuốc lá sản xuất trong nước theo công nghệ mới. Ảnh: TH
Theo đó, tem in mã vạch đa chiều sẽ có ký hiệu tem gồm hai chữ cái trong 20 chữ cái in hoa của bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm: A, B, C, D, E, G, H, K, L, M, N, P, Q, R, S, T, U, V, X, Y và năm in. Bắt đầu in từ ký hiệu AA/2019, mỗi ký hiệu có 20.000.000 tem. Số của tem trong 01 ký hiệu được đánh số liên tục từ 000000001 đến 020000000.
 
Tem có mã vạch hai chiều; có hoa văn đối xứng, lồng vào nhau tạo các khối hình chữ nhật, hình thoi nhằm chống làm giả; Giấy đặc chủng phủ bóng nước chìm chống làm giả, có sợi phản quang màu. Tem in 08 màu; có mã vạch hai chiều. Dữ liệu của con tem là dữ liệu động để kiểm tra xác định tem thật, tem giả bằng thiết bị đọc mã vạch 2D. Một số nội dung in bằng mực phản quang chìm để chống giả theo yêu cầu của Tổng cục Thuế.
 
Theo quy định, kể từ tháng 4/2000, thuốc lá bao do các doanh nghiệp sản xuất trong nước bán ra đều phải dán tem, nếu không dán tem theo quy định bị xử lý phạt vi phạm hành chính và tịch thu hàng hoá, ngoài ra tuỳ theo mức độ vi phạm còn bị tạm đình chỉ kinh doanh hoặc tước giấy phép kinh doanh, đăng ký kinh doanh.
 
Tổ chức và cá nhân mua thuốc lá sản xuất trong nước để tiêu dùng không dán tem cũng bị tịch thu toàn bộ thuốc lá không dán tem. Nếu thông đồng với tổ chức, cá nhân kinh doanh để tiêu thụ thuốc lá bao không dán tem hoặc mua thuốc lá bao với số lượng lớn không dán tem sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Nguồn: bcd389.gov.vn