PGS.TS. Nguyễn Minh Vỹ- GĐ TTCN CHG VN trao quyết định thành lập cho ông Phạm Văn Thọ- GĐ TTCN CHG VN tại TPHCM
Hàng nhái, hàng giả là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội nhiều năm nay. Vấn nạn này không chỉ tác động tiêu cực đến đời sống, sức khỏe của người dân mà còn triệt đường phát triển của doanh nghiệp, làm xấu đi môi trường đầu tư và kéo lùi phát triển kinh tế quốc gia. Đáng lo ngại là tình trạng trên diễn biến ngày càng tinh vi hơn, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng.
 
Trước vấn nạn trên, nhằm đồng hành cùng chính phủ trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, năm 2016, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam đã thành lập Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam với chức năng là nghiên cứu phát triển công nghệ, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, phương tiện để chống hàng giả, hàng nhái. Đây cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoạt động khoa học và công nghệ về lĩnh vực này. Thông qua việc phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền thanh tra, trung tâm thực hiện công tác kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ việc thực hiện quy trình áp dụng, ứng dụng công nghệ chống hàng giả trên sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trung tâm còn có nhiệm vụ giám định, giám sát, ứng dụng khoa học- công nghệ để phân biệt hàng thật, hàng giả phục vụ cho hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa. Từ ngày thành lập đến nay, trung tâm đã góp phần không nhỏ trong công tác chống hàng giả hàng nhái trên khắp Việt Nam.

Ban lãnh đạo CN TTCN CHG VN tại TPHCM chụp ảnh cùng ông Nguyễn Minh Vỹ, ông Lê Thế Bảo- Chủ tịch Hiệp hội CHG và bảo vệ thương hiệu VN

Nhằm mở rộng địa bàn hoạt động một cách sâu, rộng hơn nữa để nâng cao chất lượng và hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển của trung tâm trong thời kỳ mới, Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam đã quyết định thành lập chi nhánh phía Nam. Ông Phạm Văn Thọ- GĐ Chi nhánh
ACT-HCM cho biết: “Với sự ra mắt của ACT-HCM, trung tâm có thể tận dụng và phát huy mọi nguồn nhân lực tại các địa phương trong khu vực phía Nam để phục vụ cho công cuộc chống hàng nhái, hàng giả”.
 
Viện sĩ Tiến sĩ Ngô Văn Nhơn- Chủ tịch Hội chất lượng TPHCM- chia sẻ: “Việc ra đời của Chi nhánh Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam tại TPHCM sẽ là cánh tay nối dài của Trung Công nghệ chống hàng giả Việt Nam, góp phần cùng với Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ việc thực hiện quy trình áp dụng, ứng dụng công nghệ chống hàng giả trên sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp. Chi nhánh trung tâm còn có nhiệm vụ giám định, giám sát, ứng dụng khoa học công nghệ để phân biệt hàng thật, hàng giả, phục vụ cho hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa. Điều đó góp phần làm minh bạch thị trường, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, bảo vệ doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng.”

Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ hàng hóa không rõ nguồn gốc

Theo đó, với chức năng, nhiệm vụ cụ thể và rõ ràng, ACT-HCM có thể triển khai, phát triển, hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống hàng giả bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng. Các chức năng và nhiệm vụ cụ thể của ACT-HCM như sau: In và cung cấp cho doanh nghiệp các loại tem công nghệ cao; Nghiên cứu, cung cấp các giải pháp giám định, giám sát, để phân biệt hàng thật, hàng giả; Cung cấp các dịch vụ chống hàng giả, hàng nhái, hỗ trợ dịch vụ bản quyền tác giả tác phẩm, sở hữu trí tuệ, mã số, mã vạch sản phẩm; Tổ chức các hoạt động dịch vụ, truyền thông, tổ chức sự kiện, hội thảo, đào tạo nguồn nhân lực quản lý và thực hành cho doanh nghiệp; Quảng bá doanh nghiệp trên website, trang thông tin điện tử và các báo đài liên quan...; Thực hiện quy trình áp dụng, ứng dụng công nghệ chống hàng giả trên sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp; Phối hợp các cơ quan ban ngành hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống hàng giả bảo vệ thương hiệu và đồng hành cùng doanh nghiệp….

BT
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại