Ảnh minh họa
Sáng 5/8, tỷ giá đồng nhân dân tệ (CNY) đã chính thức vượt ngưỡng tâm lý là 1 USD đổi 7 CNY tại thị trường tài chính quốc tế Hong Kong.
 
Theo tin từ Bloomberg, tỷ giá CNY tại thị trường Trung Quốc đại lục giảm 1,2%, còn 7,0256 CNY đổi 1 USD.
 
Cú giảm này diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức hơn 6,9 CNY đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ tháng 12/2018.
 
Không như USD hay euro, CNY không được thả nổi. Hàng ngày, PBoC sẽ thiết lập tỷ giá tham chiếu để quản lý biến động của đồng tiền này. 
 
Tuần trước, tỷ giá CNY tại đại lục giảm 0,9%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 5, sau khi ông Trump bất ngờ đẩy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lên một ngưỡng mới bằng cách công bố kế hoạch áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đã thề sẽ đáp trả tương xứng kế hoạch này của Washington.
 
Mức 7 được giới chuyên gia tài chính nhận định là “làn ranh đỏ” hay ngưỡng tâm lý quan trọng đối với tỷ giá của đồng nhân dân tệ với USD. Mức dưới 7 đã được duy trì tại thị trường Trung Quốc trong suốt 11 năm qua. Việc tỷ giá tại thị trường tài chính quốc tế Hong Kong vượt ngưỡng 7 đang gây áp lực không nhỏ lên tỷ giá trong nước của Trung Quốc.
 
Hồi tháng 6 năm nay, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương từng khẳng định, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã từ lâu không can thiệp vào thị trường ngoại hối nước này, đồng thời nhấn mạnh, ông không cho rằng một con số cụ thể nào lại quan trọng như vậy.
 
Trong khi đó, theo các chuyên gia tài chính quốc tế, nếu nhân dân tệ bị phá vỡ ngưỡng 7 thì hệ lụy đối với thị trường tài chính, tiền tệ Trung Quốc và thị trường tài chính thế giới có thể rất khó lường, khó có thể định lượng.
 
Đối với Việt Nam, do VND được "neo" khá chặt vào USD, nên nếu CNY rớt giá so với USD thì tương quan giá trị giữa CNY và VND cũng sẽ thay đổi.
 
Về lý thuyết, khi đồng nhân dân tệ xuống giá, sản phẩm của Trung Quốc sẽ tăng sức cạnh tranh hơn vì giá bán sẽ rẻ hơn tương ứng khi xuất khẩu sang Việt Nam, trong khi chiều ngược lại có thể sẽ càng khó khăn hơn cho các sản phẩm của Việt Nam xuất sang Trung Quốc. Đặc biệt, khi nhân dân tệ xuống giá, Việt Nam khó có điều kiện cải thiện mức nhập siêu lớn với Trung Quốc, vốn vẫn diễn ra liên tục trong nhiều năm gần đây.
 
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, năm 2018  thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc đạt hơn 24 tỷ USD, tiếp tục được “nới rộng” đến hơn 1 tỷ USD so năm 2017. Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 41,268 tỷ USD, tăng 5,864 tỷ USD so với năm trước; tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này là 65,438 tỷ USD, tăng 6,846 tỷ USD.
 
Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 7 tháng năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 20 tỷ USD, tăng 0,1%; nhập khẩu từ Trung Quốc với kim ngạch đạt 42 tỷ USD, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại