Các quốc gia trên thế giới đang chạy đua với thời gian để tìm ra vắc-xin phòng COVID-19. Ảnh: Reuters
GAVI và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cùng sáng lập công ty COVAX, đơn vị nhận nhiệm vụ đảm bảo phân phối vắc-xin phòng COVID-19 toàn cầu. Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 27/7 dẫn lời lãnh đạo của GAVI là ông Seth Berkley cho biết công ty COVAX chưa ấn định mức giá cụ thể cho vắc-xin phòng COVID-19 nhưng đang tìm cách đàm phán mức giá hợp lý giữa những quốc gia thu nhập thấp và quốc gia thu nhập cao.

Trước đó, Liên minh châu Âu cho biết COVAX đặt mục tiêu mức giá 40 USD/liều với vắc-xin phòng COVID-19 dành cho những nước giàu có. Theo nguồn tin này, EU tìm cách để đảm bảo một thỏa thuận với mức giá rẻ hơn.

Ông Berkley đã bác bỏ thông tin này và nói: “Có biên độ rộng các mức giá và nguồn từ EU đã đưa ra con số cao nhất. Mức 40 USD là giá cao nhất cho những nước thu nhập cao, không phải giá cố định”.

Công ty COVAX đặt mục tiêu đảm bảo đến cuối năm 2021 cung cấp 2 tỷ liều vắc-xin phòng COVID-19 tới các quốc gia đăng ký trước. GAVI vào đầu tháng 7 cho biết trên 75 quốc gia đã bày tỏ quan tâm muốn gia nhập COVAX.

Ông Berkley cho biết hầu hết vắc-xin đang ở giai đoạn đầu thử nghiệm do vậy vẫn còn quá sớm để đưa ra mức giá cuối cùng. Ông đồng thời thừa nhận vẫn chưa thể xác định được cần tiêm một hay hai liều vắc-xin hoặc công nghệ nào sẽ hiệu quả nhất. Tất cả những yếu tố này đều tác động đến mức giá của vắc-xin.

Ngoài ra, ông Berkley cũng bổ sung rằng các nhà sản xuất có khả năng sẽ áp dụng mức giá khác nhau dựa trên khả năng kinh tế của mỗi quốc gia. Theo đó, nước có thu nhập thấp sẽ trả một mức giá, quốc gia thu nhập trung bình là mức giá khác và nước giàu sẽ trả mức giá cao nhất.