Ảnh minh họa. Nguồn: kinhtedothi.vn
Nghề thêu tay luôn cần sự khéo léo và cần mẫn với nhiều kỹ thuật tỷ mỉ, tốn nhiều thời gian, công sức vì thế duy trì và phát triển nghề luôn gặp nhiều khó khăn nhất định. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, nhiều công việc khác hấp dẫn đang thu hút những người làm nghề truyền thống hiện nay. Vì vậy việc đào tạo chuyên sâu, truyền nghề cho lao động nông thôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà những nghệ nhân tâm huyết của làng nghề Thắng Lợi đang rất chú trọng. Người thợ làm nghề hiện nay không chỉ giỏi tay nghề, kỹ thuật còn phải nhanh nhạy, sáng tạo, nắm bắt nhu cầu thị trường, theo kịp xu thế, tạo ra lợi thế cạnh tranh để tồn tại và phát triển.
 
Theo dòng chảy của thị trường, nghề thêu tay truyền thống vẫn luôn giữ được những gí trị trong sản phẩm của mình, không ngừng phát triển và hướng tới xuất khẩu. Nhận thức đưuọc điều đó, xã Thắng Lợi đã tập trung các nguồn lực cho đào tạo tay nghề cho lớp thợ thêu tay mới đáp ứng nhu cầu của nghề, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn trong xã.
 
Hiện nay, với chất liệu ngày một phong phú cùng ý thức sáng tạo nghệ thuật, những nghệ nhân, người thợ xã Thắng Lợi đã đưa nghệ thuật thêu tay lên tầm cao mới bằng những bức tranh sống động của phong cảnh làng quê, tranh tĩnh vật... Đây là điều mà chỉ tranh thêu thủ công mới làm được. Tranh thêu thủ công của xã Thắng Lợi đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, được khách hàng đánh giá cao về kỹ thuật tinh xảo, thị trường ưa chuộng sản phẩm truyền thống này nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản./.
 
BT.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại