Sản phầm thủ công mỹ nghệ ngày càng tinh xảo, chất lượng nhờ đầu tư chiều sâu
Các làng nghề của Hà Nội luôn được khuyến khích, hỗ trợ bằng các chính sách gắn với hai “trụ cột” là: Chương trình về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” và Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” TP. Hà Nội đến năm 2020. Hà Nội có khoảng 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 270 làng nghề truyền thống với nhiều nhóm nghề như gốm sứ, dệt may, điêu khắc, mây tre đan... đã và đang tạo nhiều việc làm, thu nhập ổn định cho người dân vùng nông thôn.
 
Việc đổi mới thực hiện đầu tư chiều sâu, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất đã nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới mẫu mã và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Năm 2020, Hà Nội phấn đấu nâng tỷ trọng sản xuất làng nghề chiếm khoảng 8,5% tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; tiến hành xử lý ô nhiễm môi trường cho 50 làng nghề; tạo việc làm ổn định từ 800.000 - 1 triệu lao động nông thôn, với thu nhập bình quân đạt từ 35 - 40 triệu đồng/năm.
 
Trên thực tế, hầu hết cơ sở công nghiệp nông thôn đều có quy mô nhỏ, nguồn lực nhỏ, việc đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ là khó khăn cần sự hỗ trợ, tư vấn của công tác khuyến công và các nguồn lực hỗ trợ khác để phát triển và đổi mới. Với wqj quan tâm đầu tư của thành phố Hà Nội, khuyến công Thủđô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đóđẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ đầu tư cho các cơ sở công nghiệp nông thôn ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại trong sản xuất. Giai đoạn 2009 – 2019 vừa qua, khuyến công Hà Nội đã thực hiện nhiều chương trình, đề án, hỗ trợ cho cho hơn 100 cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị. Riêng năm 2019, khuyến công thành phố tiếp tục hỗ trợ cho 15 cơ sở sản xuất thực hiện các đề án với kinh phí gần 5 tỷ đồng cho việc đầu tư dây chuyền, thiết bị sản xuất mới, mở rộng quy mô, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật khoa học công nghệ, nâng cao năng lực hoạt động. 
 
Tiêu biếu như cơ sở Trung Kiên là cơ sở sản xuất miến lớn nhất xã Minh Khai (huyện Hoài Đức) đã quyết định đầu tư dàn máy sấy với tổng kinh phí  đầu tư là gần 5 tỷ đồng. Cơ sở sản xuất miến Trung Kiên được hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư thông qua đề án hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư ứng dụng máy móc tiên tiến, hiện đại vào sản xuất. Sau khi đầu tư, miến sản xuất ra không phải phơi ngoài trời mà được sấy tự động, không bị phụ thuộc vào thời tiết, năng suất cao gấp 3 lần so với trước, sản phẩm sạch, chất lượng tốt hơn.
 
Trên địa bàn xã Vân Hà (huyện Ðông Anh) có hơn 80% số hộ dân làm nghề gỗ, trước đây, hầu hết các hộ đều sử dụng máy điêu khắc bán tự động thế hệ cũ, hiệu suất thấp. Với sự tư vấn của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội, Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp, thương mại tổng hợp, dịch vụ làng nghề Vân Hà đã xây dựng dự án đầu tư máy công nghệ cao điêu khắc tượng gỗ tự động. Với máy móc mới, chỉ cần bấm nút, máy tự động đục tất cả chi tiết của sản phẩm theo thiết kế, lập trình cho máy.
 
Theo khảo sát, đánh giá của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội, bằng việc khảo sát, chọn lựa kỹ lưỡng các đối tượng thụ hưởng, tập trung vào các đề án có quy mô và sức lan tỏa lớn, các đề án hỗ trợ ứng dụng công nghệ vào sản xuất hầu hết đều phát huy được hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất của các cơ sở công nghiệp nông thôn. Cùng với chính sách hỗ trợ của thành phố Hà Nội, các hiệp hội làng nghề, hộ sản xuất, cơ sở doanh nghiệp đã chủ động tìm hiểu, mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Qua đó, các đề án điển hình tiên tiến đã và đang được học tập, nhân rộng, lan tỏa trong xã hội, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, phát triển quy mô và giảm ô nhiễm môi trường./.
 
PV.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
Nguồn: TTKC&TVCN Hà Nội