Máy chế tác đá LTQJ-600 được Công ty TNHH Hài Thành đầu tư. Ảnh: TT KC&TVPTCN Hải Phòng
Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp địa phương đã mạnh dạn đổi mới, ứng dụng công nghệ hiện đại, mở rộng quy mô và nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực hoạt động. Như vậy doanh nghiệp thực hiện tăng tỷ trọng vốn đầu tư cho phát triển sản xuất, đầu tư nâng cao trình độ quản lý và tay nghề cho cán bộ quản lý và người lao động.
 
Theo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hải Phòng, một số ngành như cơ khí chế tạo, điêu khắc mỹ thuật, may mặc đã đổi mới công nghệ những khâu sản xuất sản phẩm như thiết kế, chế tạo khuôn mẫu, gia công những sản phẩm đòi hỏi độ chính xác cao. Trong ngành đúc, gia công cơ khí, chú trọng tiếp thu công nghệ sản xuất, gia công các sản phẩm kim loại cao cấp có hàm lượng kỹ thuật cao như máy gia gia công cơ khí, máy làm khuôn đúc CNC. Ngành dệt may, giày dép, đầu tư công nghệ bán tự động một số khâu trong dây chuyền sản xuất như máy giác sơ đồ, máy may lập trình. Ngành nghề điêu khắc mỹ thuật ứng dụng máy điêu khắc gỗ, điêu khắc đá CNC đã tạo ra được những sản phẩm chất lượng, có tính thẩm mỹ cao, đồng đều về kiểu dáng đap ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường.
 
Tại huyện Vĩnh Bảo, Công ty TNHH Hài Thành đã năng động, nắm bắt xu hướng thị trường có nhu cầu tăng cao về chất lượng và cả số lượng đối với sản phẩm từ đá của thị trường xây dựng, trang trí nội thất, tiêu dùng phục vụ đời sống tâm linh của người dân. Công ty đã đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, từng bước thay thế các công đoạn thủ công của quy trình sản xuất tạo ra các sản phẩm có giá trị kỹ, mỹ thuật cao, phục vụ nhu cầu của xã hội. Máy móc, thiết bị sau khi đầu tư khắc phục được các tác nhân gây bụi ra môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời tiết giảm sức lao động, tiết kiệm vật tư đầu vào và chi phí sản xuất... giảm giá thành, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.
 
Công ty TNHH Hài Thành đã lựa chọn đầu tư thiết bị máy chế tác đá LTQJ – 600, thiết bị có hệ thống điều khiển tự động, hệ thống lập trình sẽ điều khiển các động cơ làm việc theo mã lệnh được thiết lập sẵn chu trình hoạt động tạo ra các sản phẩm đầu ra đồng nhất về hình dáng, kích cỡ, chất lượng sản phẩm nâng cao, ổn định. Máy chế tác đá gia công được những sản phẩm có hình phẳng và hình trụ xoay và cắt vát 45 độ. Khi hoạt động, nguyên vật liệu được đặt lên bàn gá, kẹp, lấy tọa độ, lập chương trình cho máy và khởi động, máy sẽ tự vận hành cho đến khi ra thành phẩm. Đặc biệt, thiết bị có hệ thống dập bụi, đảm bảo môi trường làm việc cũng như môi trường xung quanh sạch hơn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, góp phần bảo vệ môi trường, sản phẩm đa dang như: cột đá, cột trụ, chậu hoa, bình hoa, con tiện lan can, chỉ - phào trần nhà... Việc đầu tư thiết bị của công ty đã mang lại hiệu quả cao trong hoạt động là một trong những minh chứng cụ thể, thực tế trong đời sống sản xuất của Hải Phòng thời gian qua khi thực hiện ứng dụng khoa học công nghệ và các tiến bộ kỹ thuật vào thực tế sản xuất của các doanh nghiệp.
 
Cùng với chương trình khuyến công của địa phương, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn thực hiện đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực hoạt động, hiện đại hóa ngành nghề truyền thống, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường là mô hình cần khuyến khích, hỗ trợ đẩy mạnh tuyên truyền nhân rộng và phát triển hiệu quả.
 
PV.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại