Ảnh: Getty Images.
Cơ quan y tế của Liên hợp quốc cho biết họ đang nghiên cứu giả định đó, khi các công ty dược phẩm hối hả thúc đẩy nghiên cứu vaccine, với mục tiêu lên tới hai tỷ liều vào cuối năm 2021.

Nhà khoa học trưởng của WHO, Tiến sĩ Soumya Swaminathan cho biết, họ đang tìm hiểu hơn 200 ứng cử viên vaccine trên khắp thế giới, trong đó có 10 nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm vaccine trên người.

"Nếu may mắn, sẽ có một hoặc hai ứng cử viên thành công trước cuối năm nay", bà nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Bà cho biết, đã xác định được ba nhóm cần nhất trong đợt tiêm vaccine đầu tiên. Họ là những người ở tuyến đầu chống dịch, có khả năng tiếp xúc cao với Covid-19 như y, bác sĩ và cảnh sát; những người dễ bị nhiễm bệnh nhất như người già và bệnh nhân tiểu đường; và những người ở các địa điểm lây nhiễm cao như khu ổ chuột trong đô thị và các cơ sở chăm sóc y tế.

"Cần phải bắt đầu với những người dễ bị tổn thương nhất và sau đó tiêm vaccine rộng rãi cho nhiều người hơn", bà Swaminathan nói.

"Chúng tôi rất lạc quan với giả định có thể có một vài trăm triệu liều vào cuối năm nay. Và vào năm 2021, chúng ta sẽ có hai tỷ liều một, hai hoặc ba loại vaccine hiệu quả được phân phối trên toàn thế giới”, Tiến sĩ Swaminathan tin tưởng.