N2O vốn để phục vụ cho sản xuất công nghiệp, y tế…Tuy nhiên trên thực tế, loại khí này thời gian qua được bơm vào bóng bán tràn lan để phục vụ các dân chơi
Theo đó, các doanh nghiệp trà trộn nhập khẩu khí N20 với các loại khí công nghiệp khác để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan hải quan.
 
Trong các ngày 2 và 3/1, Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 2 container bình chứa khí tại khu vực cảng Đình Vũ có biểu hiện nghi vấn.
 
Lô hàng này có chủ đứng tên là một công ty có trụ sở tại tỉnh Vĩnh Phúc, Chi cục Hải quan cửa khẩu Đình Vũ, Hải Phòng là nơi doanh nghiệp này mở tờ khai nhập khẩu. Theo khai báo trên tờ khai, hàng hóa là vỏ bình chứa khí bằng thép loại 40 lít dùng để chứa khí trong công nghiệp nhưng chưa có khí. Hàng mới 100%, có xuất xứ từ Trung Quốc với tổng số lượng là 840 bình được đóng trong 2 container.
 
Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hàng hóa thực tế bên trong có 360 bình không chứa khí; còn lại 440 bình có chứa khí N2O, mỗi bình chứa khoảng 22 kg khí N2O. Tổng số lượng khí N2O trong 440 bình là 9.680 kg. Như vậy, doanh nghiệp đã nhập khẩu không đúng tên hàng hóa, khối lượng, chủng loại.
 
Trước đó,  tháng 7/2019, Hải quan Hải Phòng cũng phát hiện một vụ vi phạm liên quan đến nhập khẩu khí cười qua cảng Nam Đình Vũ. Cục Hải quan Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu mặt hàng này.
 
Tuy khai báo hải quan chỉ nhập khẩu hơn 6,7 tấn khí N2O (còn gọi là khí cười) nhưng Công ty Cổ phần Thương mại Hóa chất Hoa Việt có trụ sở tại Hà Nội lại nhập thừa tới trên 13 tấn. Doanh nghiệp này cũng đã bị Quản lý thị trường ra quyết định tạm giữ 14.000 quả bóng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, doanh nghiệp này có dấu hiệu sang chiết khí N2O sang bóng bay, thường được gọi là bóng cười để bán cho giới trẻ, đặc biệt là trẻ em. Do vụ việc có dấu hiệu của hành vi buôn lậu nên Hải quan Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Đây cũng là lần đầu tiên cơ quan Hải quan khởi tố vụ án liên quan đến vi phạm đối với mặt hàng khí cười.
 
Để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi nhập lậu mặt hàng khí N2O sử dụng sai mục đích làm “bóng cười”, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và trật tự an toàn xã hội, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu mặt hàng khí N20 sử dụng không đúng với mục đích đã kê khai hải quan hoặc khai báo không đúng tên hàng (khai khí công nghiệp khác, không phải là khí N20) nhằm trốn tránh việc thực hiện các quy định về quản lý hóa chất theo quy định tại Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ.
 
Tổng cục Hải quan cũng lưu ý các đơn vị kiểm tra chặt chẽ đối với doanh nghiệp nhập khẩu các loại bình chứa khí công nghiệp hoặc nhập khẩu các mặt hàng khí công nghiệp.
 
Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan đóng trên địa bàn trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng như: Công an, cơ quan Thuế, Quản lý thị trường... để nắm bắt tình hình các doanh nghiệp thường xuyên nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, cập nhật thông tin các thủ đoạn mới; áp dụng nghiêm các biện pháp xử lý vi phạm khi phát hiện mặt hàng khí N20 nhập lậu.
 
Trước đó, tháng 12/2019, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt hàng hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thuộc Phụ lục II Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ (bao gồm mặt hàng Dinitơ monoxit (công thức hóa học N2O) thì yêu cầu người khai hải quan xuất trình Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh do Bộ Công thương cấp để làm cơ sở thông quan hàng hóa.
 
Khí cười N2O là hóa chất không màu, gây cảm giác hưng phấn, kích thích cho người hít phải. Loại khí này vốn để phục vụ cho sản xuất công nghiệp, y tế…Tuy nhiên trên thực tế, loại khí này thời gian qua được bơm vào bóng bán tràn lan để phục vụ các dân chơi. 
 
Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.
 
Các chuyên gia y tế cũng đã đưa ra đánh giá, tác động của khí N2O vào cơ thể gây ra chứng mất cảm giác đau, mất nhân cách, nhận thức, hoa mắt, chóng mặt, ảo giác nhẹ...
 
Theo: H.Anh/tiengchuong.vn