Ảnh: ĐH Mỹ thuật
Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên năm 2016 bởi Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và nhóm nghệ sĩ quốc tế Asia Art Link. Sau 3 lần tổ chức thành công, Hanoi Art Connecting đã trở thành sự kiện thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật tại Việt Nam và quốc tế. Đặc biệt, 2018 là năm có sự đột phá về chất lượng và quy mô tổ chức với sự tham gia của hơn 60 nghệ sĩ trong nước và 58 nghệ sĩ đến từ 18 quốc gia.
 
Sự kiện đã được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là 1 trong 10 sự kiện quốc gia về Mỹ thuật và Triển lãm của năm 2018. Tiếp nối thành công đó, năm 2019, lần thứ 4 sự kiện được tổ chức, đồng thời đây cũng là chương trình đặc biệt Chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (1949 - 2019).
 
Với mục tiêu giao lưu, kết nối các nghệ sĩ, giảng viên và sinh viên các trường nghệ thuật, sự kiện này không chỉ là dịp công chúng được trực tiếp quan sát quá trình sáng tạo và thể hiện tác phẩm mà còn được nghe những chia sẻ về đời sống nghệ thuật đương đại từ các nghệ sĩ.
 
Bên cạnh đó, tại các triển lãm trong chương trình, người xem có thể được thưởng lãm các tác phẩm Hội họa, Đồ hoạ, Điêu khắc, Gốm… với nhiều phong cách thể hiện khác nhau.
 
Hanoi Art Connecting 2019 đã được sự đồng hành của 80 nghệ sĩ từ nhiều tỉnh thành ở Việt Nam và 60 nghệ sĩ quốc tế tới từ 24 quốc gia: Nepal, Japan, France, Italy, Germany, SriLanka, Canada, USA, Colombia, Brazil, Dominican Republic, Malaysia, South Korea, Singapore, Indonesia, Thailand, India, Philippines, Brunei, Myanmar, Maroc, Bangladesh, Australia…
 
Về phía Việt Nam, chương trình có sự tham gia của những nghệ sĩ hiện là giảng viên của các trường đại học, các trường đào tạo nghệ thuật của cả nước. Sự kiện rất hân hạnh được tiếp đón các nghệ sĩ thuộc thế hệ gạo cội như hoạ sỹ Ca Lê Thắng, Lê Huy Tiếp, Phan Cẩm Thượng, Võ Tá Hùng, Nguyễn Kim Xuân…, bên cạnh đó là các nghệ sĩ đã thành danh như Đặng Tiến, Doãn Hoàng Lâm, Đỗ Minh Tâm, Phan Hải Bằng, Vũ Đình Tuấn, Mai Xuân Oanh, Nguyễn Nghĩa Phương, Mạc Hoàng Thượng… và các nghệ sỹ trẻ - đội ngũ kế cận như Kù Cao Khải, Trần Ngọc Bảy, Lê Thế Anh, Trần Thị Thu, Trịnh Minh Tiến, Đỗ Hiệp, Trịnh Nhật Vũ, Đặng Hiệp… Họ là những gương mặt năng động trong hoạt động nghề cũng như tham gia tích cực và luôn đồng hành với các hoạt động mỹ thuật mang tính cộng đồng
 
Về phía các nghệ sĩ quốc tế, ngoài sự trở lại của nhiều thành viên nhóm Asia Art Link đã từng tham gia các hoạt động trước đây, còn có sự xuất hiện của các nghệ sĩ đến từ những quốc gia lần đầu tham dự như: Sri Lanka, Bangladesh, Canada, Dominican Republic, Colombia, Maroc... Và cũng không thể không nhắc tới số đông các nghệ sĩ đến từ các trường đại học tại Thái Lan - nơi đã có những ký kết trao đổi, hợp tác đào tạo với Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp suốt nhiều năm qua.
 
Ngoài ra Hanoi Art Connecting 2019 được sự đồng hành của Đại học Kiến Trúc Hà Nội và Đại học Mỹ thuật Việt Nam trong việc hỗ trợ các hoạt động sáng tác và không gian trưng bày các tác phẩm. Điều này cho thấy hiệu ứng tốt từ những hoạt động nghệ thuật, thúc đẩy sự giao lưu liên kết giữa các trường nghệ thuật trong nước, nhằm phục vụ tốt hơn công việc đào tạo, sự liên kết này khiến Hanoi Art Connecting 2019 có thêm phần ý nghĩa.
 
Để sự kiện được thành công, Hanoi Art Connecting 2019 đã may mắn được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức quan tâm và tài trợ bằng nhiều hình thức, vật chất cũng như tinh thần. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, là thành quả chứng minh tính kết nối của sự kiện sau những mùa tổ chức thành công.
 
Cuối cùng, Hanoi Art Connecting 2019 sẽ không được lớn mạnh và có vị thế của mình trên trường quốc tế như ngày hôm nay nếu không có sự hỗ trợ về mọi mặt của Đảng uỷ, Ban giám hiệu, các cán bộ, giảng viên, công nhân viên của nhà trường, những người đã và đang lặng lẽ đồng hành cùng sự kiện này.
 
Nguồn: bvhttdl.gov.vn