Viết & Đọc mùa xuân 2020 (NXB Hội Nhà văn) là ấn phẩm quy tụ những tác giả tên tuổi. Ảnh: TH
Điểm chú ý đầu tiên của “Viết & Đọc mùa xuân 2020”, là lá thư như lời tựa của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, mang tính “thời sự” rất cao: “COVID - 19 đến từ đâu?”. Bức thư không chỉ là những trăn trở tìm cách giải nghĩa nguyên do của đại dịch mà còn là những suy tư về sự nhỏ bé của con người trước vô tận vũ trụ, về những bước đi mà con người đã tự tin thực hành, và về những bước chân sắp tới sẽ phải đắn đo hơn mỗi khi muốn xâm nhập tự nhiên.
 
Với 290 trang, “Viết & Đọc 2020” có những trang tản văn, ghi chép sâu lắng của Tạ Duy Anh, Đỗ Hàn, Trần Đức Tiến, cùng các truyện ngắn “Trong vườn” của Lê Minh Khuê, “Đợi” của Phan Triều Hải, “Kẻ xăm mình” của Chu Sa… và các bài phân tích tác phẩm văn học, các ký chân dung văn nghệ sĩ…
 
“Viết & Đọc mùa xuân 2020” cũng có sự hiện diện của một thi sỹ trẻ 18 tuổi và một nhà sư. Bài thơ dài “ Bức tường trắng” của Nguyễn Bình quả thực như một "cỗ máy của trí tuệ". Còn sư thầy Thích Viên Giác dẫn dắt người đọc vào thế giới tâm tưởng của con người đau đáu theo con đường tu hành chân chính, luôn tự hỏi mình trong quá trình chống chọi với những cám dỗ của vật chất đời thường.