Ảnh minh họa
Theo đó, ngày 09/10/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria, mở đầu chiến dịch nhằm chống lại các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và các lực lượng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đến nay, Chiến dịch đã kéo dài gần 2 tuần và chưa có dấu hiệu dừng lại mặc dù vấp phải sự phản đối dữ dội của cộng đồng quốc tế.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu rất nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và đang gây căng thẳng chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hoa Kỳ, EU và cộng đồng các nước Ả-rập.

Chính phủ Hoa Kỳ đã đe dọa có thể áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện Chiến dịch quân sự này. Hiện nay chưa rõ Hoa Kỳ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, có thể thấy, xét về khía cạnh quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ, khó có thể xảy ra việc Hoa Kỳ trừng phạt mạnh tay dẫn đến ảnh hưởng tới các giao dịch xuất khẩu của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, nhất là khi có Thỏa thuận tạm ngừng bắn mới đạt được ngày 17/10/2019 vừa qua.
 
Tuy nhiên, thời gian tới hình hình Thổ Nhĩ Kỳ còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường và rủi ro cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng mức độ rủi ro khó xác định do còn tùy thuộc vào diễn biến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trong bối cảnh nói trên, nhằm đảm bảo an toàn trong giao dịch, các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Theo dõi các kênh thông tin của Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ,… nhằm theo sát diễn biến tình hình tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm tình hình kinh tế, chính trị, khả năng Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

- Không nên sử dụng biện pháp thanh toán sau bằng điện chuyển tiền (TTR) mà nên thanh toán 100% trước khi giao hàng. Đây cũng là điều kiện thanh toán nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nước bạn yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chấp nhận hiện nay do lãi suất sở tại vẫn còn rất cao (tuy nhiên điều này không cần thiết áp dụng đối với các thanh toán về L/C).

- Tăng cường xác minh và điều kiện tài chính của đối tác để đề phòng trường hợp doanh nghiệp sở tại gặp khó khăn tài chính trong quá trình thực hiện hợp đồng. Mặc dù chưa có thông tin nào xấu về hệ thống ngân hàng của nước bạn, nhưng việc siết chặt điều kiện thanh toán là cần thiết lúc này, nhất là việc hạn chế việc các hình thức thanh toán rủi ro cho nhà xuất khẩu.
 
Các doanh nghiệp có nhu cầu và khúc mắc trong quá trình giao dịch, làm ăn tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ có thể trực tiếp liên hệ với:
Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương
SĐT: 024 22205410
Hoặc:
Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ
Tham tán Thương mại: Lê Phú Cường, SĐT: 0090 539 6253775
Email: cuonglp@moit.gov.vn
 
Nguồn: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi