Nguyên nhân chủ yếu như sau:

- Doanh nghiệp chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn.

- Tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

- Do mong muốn bán được hàng, nên doanh nghiệp thường giành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ). Trung tâm nhận thấy khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng.
 
Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid 19, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn. Để tránh rủi ro cho doanh nghiệp, Trung tâm XTTM Việt Nam tại New York – Hoa Kỳ khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài lưu ý các nội dung sau:

- Kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng.

- Với đối tác làm lần đầu nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải.

- Thanh toán, nên dùng LC không hủy ngang.

- Doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác...
 
Trên đây là một số lưu ý, các doanh nghiệp Việt Nam nếu cần biết thêm thông tin về thị trường Hoa Kỳ có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm XTTM Việt Nam tại New York theo địa chỉ dưới đây:

TRUNG TÂM XTTM VIỆT NAM TẠI NEW YORK, HOA KỲ
580 Fifth Ave, New York, NY 10036, USA.
Tel; 212 868 2688/ 212 868 2686
Email: vietradeny@vietrade-newyork.org
Giám đốc trung tâm: An Thế Dũng