Lực lượng chức năng thuộc Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra hàng hóa dịp cuối năm. Ảnh: TH
Dự báo trong giai đoạn trước và sau Tết hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả còn diễn biến phức tạp, khó lường. Để góp phần ổn định thị trường, phát triển kinh tế - xã hội thời điểm cuối năm và dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng, các lực lượng chức năng thuộc Bộ tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn hiệu quả và từng bước kiểm soát hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn và kiểm tra xử lý vi phạm tại các địa bàn tụ điểm nổi cộm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử và các ứng dụng số tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm. Chủ động, tập trung đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; chú trọng rà soát, kiểm tra các mặt hàng cấm, nhập lậu như: thuốc lá điếu, xì gà, pháo nổ, rượu, bia, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng,...nhất là các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp đến.

Sở Công Thương, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện ích; trong đó tập trung kiểm soát việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng nhu yếu phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để trà trộn, lưu thông hàng giả, hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng...