Gian hàng Quốc gia Việt Nam tại Hội chợ Las Vegas Market 2019
Đây là một trong những hội chợ có quy mô lớn và uy tín nhất trong ngành công nghiệp đồ gỗ và trang trí nội, ngoại thất tại Hoa Kỳ với tổng diện tích trưng bày gần 500.000 m2. Hội chợ năm nay thu hút hơn 4.300 doanh nghiệp trưng bày tại các show-room thường xuyên và gần 600 doanh nghiệp trưng bày tại khu gian hàng dành cho các doanh nghiệp chỉ tham dự một kỳ hội chợ.
Các doanh nghiệp giao thương tại gian hàng Việt Nam

Trong khuôn khổ các hoạt động chính của Hội chợ, sáng ngày 28/7 đã diễn ra lễ khai trương khu gian hàng Quốc gia Việt Nam. Đến tham dự và cắt băng khai trương có ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) – Trưởng đoàn, đại diện Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM - HAWA, đại diện Ban tổ chức Hội chợ cùng 15 doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ trang trí nội ngoại thất Việt Nam và các nhà mua hàng.


Một góc gian hàng Việt Nam tại Hội chợ

Khu gian hàng Quốc gia Việt Nam trưng bày trên diện tích gần 300m2 với sự tham dự của các doanh nghiệp có kinh nghiệm sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ nội ngoại thất, thủ công mỹ nghệ, gốm sứ. Các doanh nghiệp triển lãm hàng đồ gỗ lần này đa số là những đơn vị sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ nhập khẩu từ thị trường Hoa Kỳ cho sản phẩm của mình… Khu gian hàng chung được thiết kế mang phong cách đơn giản, hiện đại, kết hợp hài hòa các sản phẩm trưng bày của doanh nghiệp trong một tổng thể thống nhất. Công tác quảng bá cũng được thực hiện một cách đồng bộ trên các ấn phẩm chính thức của Hội chợ ((Market Resource Guide và Pocket Guide), poster lớn in lên sàn tại khu vực chính của tòa nhà triển lãm có khu gian hàng Việt Nam cũng như gửi email đến khách hàng trước kỳ Hội chợ. Tại kỳ Hội chợ này, khu gian hàng Việt Nam cũng là một trong 11 gian hàng trong gần 600 gian hàng của các đơn vị chỉ tham dự một kỳ Hội chợ (temporary exhibitors) vừa được Ban tổ chức bình chọn là gian hàng đẹp nhất “Best Booth Award Winner” cho kỳ triển lãm.


Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng khu gian hàng đẹp của Hội chợ

Việc tham dự Hội chợ đồ gỗ thường niên tại thị trường Hoa Kỳ với sự hỗ trợ kinh phí từ Bộ Công Thương thông qua Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia bắt đầu từ năm 2004 góp phần không nhỏ trong việc quảng bá, tăng trưởng xuất khẩu và duy trì thương hiệu sản phẩm đồ gỗ Việt Nam tại thị trường truyền thống này.
 
Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ năm 2018 đạt 3,6 tỷ USD, chiếm 43% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả ngành. Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 2 vào Hoa Kỳ chỉ sau Trung Quốc, là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới, thứ 2 châu Á, đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ. Chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản là ngành hàng nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao, đóng góp vào sự tăng trưởng xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của đất nước.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại