Liên doanh MAZ Asia được thành lập giữa trên cơ sở Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Belarus (Nghị định thư hợp tác về ô tô) được ký ngày 23 tháng 3 năm 2016 tại Minsk và có hiệu lực ngày 05 tháng 10 năm 2016.
 
Trên cơ sở Nghị định thư ký với Belarus, Liên doanh TNHH MAZ Asia về lắp ráp sản xuất xe tải đã được thành lập, gồm các dối tác Nhà máy ô tô MAZ của Belarus (tỷ lệ vốn góp 30%) và Công ty Âu Việt của Việt Nam (tỷ lệ vốn góp 70%). Liên doanh được hưởng ưu đãi miễn thuế với với một số lượng nhất định hạn ngạch thuế quan xe nguyên chiếc và bộ linh kiện phụ tùng trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu về dạt tỷ lệ nội địa hóa, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân công Việt Nam...
 
Liên doanh Maz Asia có số vốn điều lệ là 111,5 tỷ đồng, đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với tổng mức vốn đầu tư hơn 360 tỷ đồng trên tổng diện tích là 45.000 m2, quy mô dự án là 1.500 xe/năm.


 
Trong thời gian tới, Liên doanh cố gắng phấn đấu đạt mức tỷ lệ nội địa hóa theo yêu cầu để hưởng ưu đãi theo Nghị định thư và hướng tới xuất khẩu sang các nước thứ ba, trước hết là các nước Đông Nam Á.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Belarus Igor Lyashenko dành sự cảm ơn đặc biệt đến Lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam và UBND tỉnh Hưng Yên đã luôn dành cho Belarus sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình trong suốt quá trình triển khai dự án MAZ Asia. Phó Thủ tướng hy vọng thông qua Việt Nam, các sản phẩm của Belarus sẽ dần thâm nhập vào thị trường các nước Đông Nam Á.


Phó Thủ tướng Chính phủ Belarus Igor Lyashenko

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành chính phủ hai nước, cũng như sự nỗ lực của doanh nghiệp hai bên, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để khánh thành Nhà máy sau ba năm Nghị định thư hợp tác về ô tô được ký kết.
 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An

Thứ trưởng đề nghị Nhà máy Liên doanh MAZ Asia tiếp tục hoàn thiện để sản xuất các phương tiện vận tải đáp ứng các yêu cầu đặt ra và với sự hỗ trợ và giới thiệu của Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp Belarus, sẽ ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp sản xuất phụ trợ của Việt Nam tham giao vào chuỗi sản xuất của Liên doanh. Thứ trưởng hy vọng Liên doanh sẽ trở thành minh chứng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus, đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, góp phần củng cố và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và mang lại hiệu quả về kinh tế cho doanh nghiệp hai bên nói riêng.
 
Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ