Ảnh minh họa
Ả-rập Xê-út là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Hiện nay, các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út đã và đang triển khai các hoạt động khảo sát thị trường Việt Nam để tìm hiểu cơ hội kinh doanh và gặp gỡ trực tiếp đối tác thảo luận hợp tác làm ăn, nhập khẩu các mặt hàng như: lương thực, thực phẩm, gạch ốp lát, sứ vệ sinh, nông sản, chè, hạt tiêu, thiết bị nội ngoại thất văn phòng và gia dụng, dệt may...của Việt Nam. Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út thời gian qua phát triển tích cực. Về cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước, các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này gồm có: điện thoại di động, sản phẩm dệt may, máy tính và sản phẩm điện tử và linh kiện, giầy dép, gỗ và sản phẩm gỗ, hạt điều, hạt tiêu, sản phẩm chất dẻo; ngoài ra còn có túi xách, ví, vali, mũ, ô dù, gạo, chè, hải sản, rau quả, gốm sứ, cà phê, cao su, sản phẩm mây tre đan..... Ngược lại, các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chính gồm: chất dẻo nguyên liệu, khí đốt hóa lỏng, hoá chất và sản phẩm hoá chất, phân bón các loại, thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu chế biến, sắt thép các loại...

Li-băng là một trong những đối tác ngoại giao và thương mại lâu đời nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Có thể nói, Li-Băng là một trong những thị trường có tiềm năng, còn nhiều dư địa để có thể đẩy mạnh xuất khẩu. Một số mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu cao sang Li-băng gồm có: điện thoại di động, thủy sản, hạt điều, cà phê, gạo, sản phẩm dệt may, rau quả và nhập khẩu một số nguyên liệu quan trọng như phân bón phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.Cho đến nay, doanh nghiệp Việt Nam – Li-băng có rất ít cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp. Các chương trình xúc tiến thương mại, đoàn giao thương, tham gia hội chợ triển lãm tại mỗi nước gần như chưa có. Vì vậy, việc tổ chức chương trình giao thương, xúc tiến thương mại tại Li-băng là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ và trao đổi cơ hội làm ăn, góp phần khai thác tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

Thông tin về đoàn giao thương, xúc tiến thương mại dự kiến tổ chức tại Ả-rập Xê-út và Li-băng như sau:

1. Mục tiêu: (i) nghiên cứu, khảo sát thị trường; (ii) tổ chức hội thảo doanh nghiệp, gặp gỡ giao thương, tìm kiếm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nhập khẩu, nhà phân phối; (iii) quảng bá, giới thiệu hình ảnh sản phẩm Việt Nam với người tiêu dùng và doanh nghiệp Ả-rập Xê-út và Li-băng nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Ả-rập Xê-út và Li-băng.

2. Quy mô: 15-18 doanh nghiệp.

3. Thời gian: dự kiến từ ngày 22 đến 30 tháng 9 năm 2019.

4. Địa điểm: Thành phố Riyadh (Ả-rập Xê-út) và thành phố Beirut (Li-băng).

5. Ngành hàng: đa ngành, ưu tiên các mặt hàng dệt may; thủy sản; giày dép; nông sản; điện tử gia dụng; đồ gỗ; nội thất, máy móc thiết bị điện, sản phẩm điện, điện tử gia dụng; sản phẩm gia dụng,...

6. Đối tượng tham gia: Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành, có nhu cầu tìm hiểu thị trường, giao dịch kinh doanh với Ả-rập Xê-út và Li-băng.

7. Tiêu chí lựa chọn đơn vị tham gia: các doanh nghiệp có năng lực sản xuất, kinh doanh mặt hàng có khả năng cạnh tranh, có năng lực xuất khẩu, sản phẩm có mẫu mã và chất lượng phù hợp với thị trường Ả-rập Xê-út và Li-băng, có kết quả kinh doanh tốt trong 02 năm gần đây, nhân sự tham gia đoàn có đủ khả năng nghiệp vụ tham gia hội thảo, giao thương với khách hàng quốc tế.

8. Chi phí:
- Hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp tham gia chương trình: Doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình sẽ được Nhà nước hỗ trợ 01 vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam sang Ả-rập Xê-út và Li-băng (01 vé/01 doanh nghiệp).
- Chi phí doanh nghiệp phải chịu khi tham gia chương trình: lệ phí visa, tiền khách sạn, tiền ăn uống, xe ô tô đi lại, vé tham dự triển lãm (nếu có) ... trong thời gian làm việc tại Ả-rập Xê-út và Li-băng.
- Số tiền doanh nghiệp phải đặt cọc để tham gia chương trình: 30 triệu VNĐ/người. Tiền đặt cọc đề nghị gửi vào tài khoản của Cục Xúc tiến thương mạinhư sau: Số tài khoản: 0011000286212 tại Sở giao dịch ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Tên tài khoản: Cục Xúc tiến thương mại

9. Các nghĩa vụ khi tham gia chương trình:
- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia chương trình, nghĩa vụ về tài chính và thực hiện nghiêm chỉnh nội quy và quy định của Ban tổ chức Đoàn.
- Trong trường hợp được lựa chọn tham gia chương trình, doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc các hướng dẫn của Ban tổ chức. Doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình nhưng sau đó xin rút không tham dự phải chịu trách nhiệm về các chi phí thiệt hại phát sinh ảnh hưởng đến chương trình.
- Sau khi kết thúc chương trình, trong vòng 15 ngày các doanh nghiệp tham gia phải gửi báo cáo kết quả (theo mẫu) về Cục Xúc tiến thương mại/Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương).

10. Yêu cầu về Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình:
(i) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính và đóng dấu của doanh nghiệp),
(ii) Bản đăng ký tham gia Chương trình đóng dấu của doanh nghiệp (theo mẫu gửi kèm),
(iii) Quyết định của doanh nghiệp cử nhân sự tham gia chương trình (bản chính), trong đó ghi rõ chi phí vé máy bay khứ hồi do nhà nước đài thọ (trong trường hợp doanh nghiệp được lựa chọn) và các chi phí còn lại do doanh nghiệp chi trả,
(iv) Bản photo hộ chiếu (trang có ảnh và thông tin cá nhân) của người tham gia dự kiến tham gia chương trình (lưu ý, hộ chiếu còn hạn ít nhất 06 tháng),
(v) 06 ảnh 4x6 (nền trắng) của cán bộ dự kiến tham gia,
(vi) Tiền đặt cọc thuê khách sạn và lệ phí visa tại 02 nước là 30 triệu/người.

11. Thời hạn đăng ký tham gia:
Các đơn vị quan tâm gửi hồ sơ về địa chỉ sau đây trước ngày 20 tháng 8 năm 2019
Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á – châu Phi)
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 04 22205410
Email: trangpx@moit.gov.vn
Người liên hệ: Chị Phạm Xuân Trang, ĐTDĐ: 0934442626

nguồn: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi